Nghiệm thu đề tài : Xác định dòng chảy thủy văn đô thị trên địa bàn thành phố Vĩnh Long

[16/04/2013 09:11]

Vừa qua, Hội đồng nghiệm thu các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài: “Xác định dòng chảy thủy văn đô thị trên địa bàn thành phố Vĩnh Long” do TS Trương Văn Hiếu – Phân viện khí tượng thủy văn và môi trường phía Nam làm chủ nhiệm.

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là xác định dòng chảy thủy văn đô thị (dòng chảy nước mặt) trên địa bàn Thành Phố Vĩnh Long; đánh giá đặc điểm, diễn biến của các yếu tố mưa, lũ, triều và tổ hợp tác động đến dòng chảy mặt đô thị; Đánh giá được thực trạng tình hình ngập qua quá trình đô thị hóa ở thành phố Vĩnh Long; Đề xuất và lựa chọn các giải pháp thoát nước mặt hợp lý và hiệu quả phục vụ cho công tác quản lý đô thị (xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị và chống ngập) giai đoạn 2012 – 2020.

Đề tài đã tiến hành điều tra xác định dòng chảy mặt đô thị trên cơ sở đánh giá tổng hợp ảnh hưởng của các yếu tố tác động đến tình hình ngập và thoát nước đô thị của Vĩnh Long trong thời qian qua. Thu thập, đánh giá và xử lý bản đồ địa hình tỷ lệ 1/5000 trên GIS - Mapinfo (số liệu ngành địa chính Vĩnh Long); Thu thập các tài liệu, dữ liệu quy hoạch mặt bằng đô thị, tình hình sử dụng đất, quy hoạch các tuyền đường giao thông; hệ thống thoát nước đô thị và đặc trưng về hệ thống sông, rạch xung quanh và vùng lân cận ảnh hưởng đến triều cường của địa bàn Thành phố Vĩnh Long.

Trên cơ sở số liệu điều tra và khảo sát, nhóm nghiên cứu đã phân tích xử lý đánh giá dữ liệu, số liệu, các bản đồ liên quan, cập nhật và đánh giá các tài liệu mưa, mực nước, lưu lượng các trạm trên sông lớn đến năm 2008. Chuỗi số liệu từ năm 1981 - 2008 (28 năm) của các trạm Vĩnh Long, Mỹ Thuận, SaĐéc, Cái Bè, Chợ Lách,Tam Bình. Tính toán dòng chảy mặt, xây dựng bản đồ ngập triều ứng với phương hướng phát triển đô thị trong điều kiện mực nước biển dâng trong thời gian tới; đánh giá khả năng nhiễm tải của các kênh rạch, đồng thời đề xuất các giải pháp thoát nước mặt , các công trình đê bao, trạm bơm phù hợp với diện tích của đô thị để phục vụ chỉnh trang đô thị  TP. Vĩnh Long đến năm 2020.

Thông qua báo cáo, các thành viên Hội đồng đánh giá cao về kết quả triển khai đề tài đúng yêu cầu và mục tiêu đề ra, xây dựng báo cáo rõ ràng và đề xuất các giải pháp chống ngập cho thành phố Vĩnh Long và các vùng ven của tỉnh thích ứng đến năm 2020. Kết quả nghiên cứu đề tài sau khi được nghiệm thu sẽ làm luận cứ khoa học cho tỉnh trong quá trình xây dựng và quy hoạch đô thị thành phố Vĩnh Long đến năm 2020. Hội đồng thống nhất nghiệm thu kết quả, xếp loại khá./.

http://www.skhcn.vinhlong.gov.vn (nthieu)