SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nhận diện gien thơm ở đậu nành (Glycine max L.) bằng chỉ thị phân tử AND.

[25/04/2013 10:09]

Đề tài do tác giả Nguyễn Lộc Hiền và nhóm nghiên cứu Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường Đại học Cần Thơ phối hợp với dự án JIRCAS - Japan thực hiện nhằm làm đa dạng hóa nguồn thực phẩm từ đậu nành và góp phần nâng cao giá trị sản phẩm từ đậu nành và thêm đặc tính thơm vào các giống đậu nành.

   Ảnh minh họa

Trong các giống đậu nành rau (Edamame) thì đậu nành rau thơm là một nhóm giống đặc biệt tạo ra những trái non có chưa mùi thơm ngọt chủ yếu do sự tiết ra chất thơm 2-acetyl-1-pyrroline (2AP). Do có mùi thơm nên những giống đậu nành rau thơm thường có giá cao hơn các giống đậu ăn hạt.

Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sự tổng hợp hợp chất thơm 2-acetyl-1-pyrroline (2AP) ở đậu nành được kiểm soát bởi một alen lặn của gien GmAMADH2. Nhằm mục đích sử dụng chỉ thị phân tử thích hợp cho việc nhận diện giống/dòng đậu nành mang gien thơm, phân tích bước đầu bằng phương pháp SNPs với cặp primer KAORI-Normal/KAORI-Chamame được thiết kế dựa trên gien thơm của giống Chamame đã chọn ra được 5 giống đậu nành rau mang gien thơm từ bộ sưu tập 22 giống đậu nành rau Nhật Bản và 12 giống đậu nành ăn hạt từ tập đoàn giống đậu nành của trường Đại học Cần Thơ. Đây là nguồn vật liệu khởi đầu rất quan trọng cho chương trình chọn giống đậu nành thơm. Các kiểu gien thơm cũng đã được sử dụng để lai tạo với các kiểu gien không thơm để phân tích di truyền. Từ 4 tổ hợp lai giữa 4 giống đậu nành thơm và giống đậu nành không thơm được thực hiện đã chọn ra được 13 cá thể lai F1 với biểu hiện đồng trội. Quần thể phân ly F2 cũng đã được phân tích chứng tỏ tính thơm do một gien đơn lặn kiểm soát. Với kết quả này, việc phát triển chỉ thị phân tử dựa trên gien GmAMADH2 có nhiều khả năng để ứng dụng vào chường trình chọn giống MAS (marker-assisted selection) cho đậu nành thơm trong việc nhận diện hay thanh lọc các giống đậu nành có chứa gien thơm.

Tạp chí NN&PTNT, 11/2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài