SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Đánh giá chất lượng của tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei) bao màng chitosan trong quá trình bảo quản.

[29/05/2013 23:28]

Nghiên cứu do các tác giả Bùi Thị Quỳnh Hoa và Dương Thị Phượng Liên (Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường Đại học Cần Thơ) thực hiện.

Ảnh minh họa

Việt Nam có tiềm năng sản xuất và xuất khẩu hải sản lớn, đặc biệt là sản phẩm tôm. Tuy nhiên, đông lạnh tôm luôn gặp khó khăn về tổn thất khối lượng trong quá trình cấp đông và trữ đông. Tổn thất trong quá trình cấp đông thường khoảng 2%. Vì vậy, hạn chế tổn thất xảy ra trong quá trình cấp đông sẽ đem lại một nguồn lợi nhuận lớn cho các nhà máy chế biến thủy sản. Và hơn thế nữa, việc nhiễm vi sinh vật trong sản phẩm tôm xuất khẩu đã gây ra tổn thất nghiêm trọng không những về kinh tế mà còn về thương hiệu hàng Việt Nam.

Cùng với các đặc tính ưu việt của chitosan như có hoạt tính sinh học cao, có khả năng bám dính tốt, khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và hơn thế nữa chitosan còn có ưu điểm là độ tính thấp, có khả năng hòa hợp với cơ thể người và tự phân hủy. Do đó, việc nghiên cứu bao màng chitosan cho các sản phẩm thủy sản nói chung và mặt hàng tôm thẻ cấp đông nói riêng là một vấn đề cần thiết.

Ảnh hưởng của màng chitosan phân tử lượng thấp đến chất lượng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) PTO trong quá trình bảo quản lạnh được tiến hành nghiên cứu. Các mẫu tôm PTO được nhúng trong dung dịch chitosan với nồng độ từ 0%, 0,5%, 1,0% và 1,5%; sau đó được bảo quản lạnh ở nhiệt độ (0±1oC) trong 10 ngày. Các chỉ tiêu như vi sinh vật (tổng số vi khuẩn), hóa lý (tổn thất khối lượng, cấu trúc, màu sắc) và cảm quan được sử dụng để đánh giá chất lượng của mẫu đối chứng và mẫu xử lý. Kết quả đánh giá cho thấy rằng tôm PTO bao màng chitosan phân tử lượng thấp 1,0% có thời gian sử dụng lâu hơn cũng như chất lượng tốt hơn khi so sánh với các mẫu khác trong quá trình bảo quản lạnh.

Tạp chí NN&PTNT, tháng 11/2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài