Tin tiếp theo
28/04/2024 19:17
Nghiên cứu xác định sự hoạt động của kiến tạo hiện đại trong lưu vực Sông Tiền, Sông Hậu dựa theo các dấu hiệu trực tiếp như dịch chuyển các trầm tích trẻ, động đất, thoát khí radon, thủy ngân, hoặc các dấu hiệu gián tiếp như sự thay đổi đột ngột của dòng chảy, sự xuất hiện các giếng nước khoáng nóng,...
28/04/2024 15:13
Ô nhiễm kim loại nặng (KLN) trong đất là một vấn đề môi trường nghiêm trọng và ngày càng được công chúng quan tâm do các mối lo ngại đến sự an toàn của các loại nông sản. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm KLNt trong đất, nhiều biện pháp đã được triển khai, bao gồm hấp phụ, phương pháp rửa trôi và ứng dụng sinh học. Trong số đó, biện pháp hấp phụ nổi bật với việc sử dụng các chất phụ gia hữu cơ và vô cơ nhằm giảm thiểu độ di động và độc tính của KLN trong đất.
28/04/2024 15:09
Các hoạt động khai thác tài nguyên nước thượng nguồn, biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã và đang gây ra những tác động tiêu cực đến Đồng bằng sông Cửu Long trong đó xâm nhập mặn được xem là một trong những tác động nghiêm trọng nhất.
28/04/2024 15:29
Các mô hình dự báo thời tiết số (NWP) ngày càng được sử dụng nhiều hơn để dự báo các hiện tượng mưa lớn. Tuy nhiên các nghiên cứu ứng dụng dự báo lượng mưa có độ phân giải cao từ mô hình NWP trong thủy văn còn hạn chế.
28/04/2024 15:05
Bán đảo Cà Mau là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hạn hán, việc khai thác nước ngầm quá mức cũnglà một trong những nguyên nhân dẫn tới nguy cơ sạt lở bờ sông ngày càng trầm trọng.
26/04/2024 13:42
Canxi được xem là một trong những yếu tố quan trọng có liên quan đến pH, độ kiềm và độ cứng, từ đó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phân bố của nhiều loài động vật thân mềm thuộc lớp Chân bụng, các loài này cần canxi cho sự tồn tại và phát triển, sự tăng trưởng ở ốc giống, ốc trưởng thành và khả năng sinh sản của ốc mẹ giảm khi các loài ốc Physa gyrina, Physa acuta, Lymnaea stagnalis sống ở những vùng có hàm lượng canxi < 5 mg/L, các loài Chân bụng nước ngọt có thể hấp thụ canxi từ thức ăn hay trực tiếp từ nguồn nước.
26/04/2024 15:02
Trong một sự kiện tiến hóa mà chỉ xảy ra một lần trong hàng tỷ năm, các nhà khoa học đã phát hiện ra hai sinh vật đã hợp nhất thành một cơ thể mới với những khả năng mà các sinh vật khác không có. Lần cuối cùng điều này xảy ra, khi đó Trái Đất đã có thực vật.
26/04/2024 15:14
Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Nagoya và Đại học Osaka đã tiến hành nghiên cứu về tác động của hình dạng neuron đối với bệnh béo phì. Họ đã phát hiện ra rằng sự thay đổi hình dạng của cấu trúc neuron có ảnh hưởng đáng kể đến việc phát triển bệnh béo phì ở chuột, và họ tin rằng phát hiện này có thể được áp dụng cho con người.
26/04/2024 13:27
Trong những năm gần đây, cá Leo đã được nuôi khá phổ biến tại một số tỉnh miền Trung với kết quả khả quan. Tuy nhiên, việc đảm bảo số lượng con giống chất lượng cao và chi phí sản xuất thấp đáp ứng nhu cầu thị trường được xem như một trong những thách thức trong việc phát triển nuôi cá Leo.
24/04/2024 16:41
Phát biểu tại buổi làm việc giữa Ban Tuyên giáo Trung ương và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái mong muốn, Liên hiệp Hội đặt hàng nhóm nghiên cứu, khoán sản phẩm, đề xuất giải pháp chuyển đổi nhằm tháo gỡ khó khăn về tài chính, kết nối các hệ sinh thái KH&CN; tiếp tục là cầu nối giữa Bộ KH&CN, các đơn vị từ trung ương đến địa phương, các nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân tạo nên một “mái nhà KH&CN” vững mạnh, phát triển.
24/04/2024 14:21
Thông tin mới nhất từ Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu đã chỉ ra rằng tháng Hai vừa qua là tháng ấm nhất từng được ghi nhận trên toàn cầu, đồng thời kết thúc chuỗi chín tháng liên tiếp với nhiệt độ cao kỷ lục.
24/04/2024 14:13
Nghiên cứu được thực hiện ngoài khơi Quần đảo Virgin ở vùng Caribbean đã khẳng định rằng âm thanh của môi trường san hô khỏe mạnh có thể có tác động lớn đối với quá trình cư trú của ấu trùng san hô trên các rạn san hô bị tổn thương.
24/04/2024 14:08
Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư thuộc Đại học Cambridge đã tập trung vào việc áp dụng các xét nghiệm tế bào để phát hiện những biến đổi sớm trong tế bào, nhằm mở ra cơ hội cho các bác sĩ đưa ra các phương án điều trị kịp thời.
11/04/2024 13:19
Gía trị xét nghiệm CA125, he4 và roma test trong chẩn đoán ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu.
24/04/2024 13:54
Ngày 23/04/2024 tại Hà Nội, Viện Ứng dụng Công nghệ (ƯDCN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng chung giữa các đơn vị trực thuộc.
Trang: Đầu Trước ... 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 ... Sau Cuối