SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
22/05/2024 09:09
Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn đã và đang được tỉnh Hải Dương đẩy mạnh nhằm đưa nông nghiệp của tỉnh ngày càng phát triển theo hướng bền vững. Quá trình đó đã tạo ra sự chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế dẫn đến xu hướng chuyển dịch cơ cấu nguồn nhân lực rất mạnh mẽ trong trong những năm qua, đặc biệt trong ngành nông nghiệp. Bài viết này xuất phát từ một số quan điểm, lý luận về xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực vụ phát triển nông nghiệp bền vững, tác giả đã có những phân tích về xu hướng chuyển dịch cơ cấu nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững những năm gần đây. Từ đó tác giả đã chỉ ra những vấn đề đặt ra cần giải quyết nhằm thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững cho Hải Dương trong những năm tiếp theo.
22/05/2024 09:21
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định một trong các nhiệm vụ trọng tâm là “Thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế”. Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Trong du lịch, chuyển đổi số là thay đổi cách đi du lịch, cách làm du lịch, cách kinh doanh du lịch, cách quản lý du lịch nhờ dữ liệu và công nghệ số. Chuyển đổi số trong du lịch để phát triển du lịch số, du lịch thông minh là nội dung luôn được ngành du lịch Việt Nam nhấn mạnh và tập trung thực hiện những năm qua. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch ở nước ta còn manh mún, thiếu đồng bộ nên chưa có sự liên kết dữ liệu để tạo thuận lợi trong khai thác, sử dụng.
22/05/2024 08:05
Hệ thống thủy lợi Nam Măng Thít thuộc phạm vi của 2 tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long, nằm về phía Đông Nam vùng ĐBSCL. Năm 2020 đã hoàn thành 3 cống Bông Bót, Tân Dinh và Vũng Liêm, nằm trong tiểu dự án Kiểm soát nguồn nước thích ứng BĐKH vùng Nam Măng Thít.
25/05/2024 09:35
Hiện nay tình trạng thiếu nước ngọt vẫn đang hiện hữu tại các vùng khan hiếm nước trên toàn lãnh thổ Việt Nam, trong đó có khu vực Nam Trung Bộ. Tổng trữ lượng có thể khai thác ở khu vực Nam Trung Bộ là 50.691 m3/ng trong đó tỉnh Khánh Hòa có trữ lượng có thể khai thác lớn nhất với 12.758 m3/ng; tỉnh Ninh Thuận có trữ lượng có thể khai thác nhỏ nhất với 1.834 m3/ng.
22/05/2024 07:55
Tiền Giang là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), là hạ nguồn sông Mê Công có 2 cửa sông chảy ra biển nên thường xuyên chịu tác động nặng từ hiện tượng xâm nhập mặn (XMN).
25/05/2024 09:58
Từ nhiều thế kỷ qua, sữa luôn là sản phẩm được tiêu thụ với sản lượng lớn trên toàn thế giới. Đây là nguồn cung cấp canxi, chất béo, carbohydrate và protein cần thiết cho dinh dưỡng của con người. Ngày nay, việc dị ứng sữa bò, không dung nạp lactose hay chế độ ăn uống không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật ngày càng gia tăng đã buộc một số người tiêu dùng chuyển sang thực phẩm và đồ uống không chứa sữa để thay thế sữa bò.
22/05/2024 07:52
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định đa dạng sinh học loài và đánh giá một số chỉ số đa dạng sinh học thực vật ngập mặn huyện Thạnh Phú và Bình Đại, tỉnh Bến Tre.
22/05/2024 07:49
Biến đổi khí hậu đang trở thành những thách thức nghiêm trọng không chỉ Việt Nam mà cả thế giới. Đối với Việt Nam, biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến sự gia tăng nhiệt độ trung bình, hạn hán xuất hiện ở nhiều nơi, tăng các trận mưa cực đoan, mực nước biển dâng cao.
20/05/2024 15:14
Mồng tơi (Basella alba L.) là một loại rau được tìm thấy phổ biến ở các vùng nhiệt đới trên thế giới, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe như cung cấp alkaloid,flavonoid, phytosterol, saponin, tanin, glycerine, phlobatannin, terpenoid và steroid cũng như cung cấp các chất chuyển hóa thứ cấp, chống tiểu đường, chống viêm và chống oxy hóa.
20/05/2024 14:16
Cây mè (Sesamum indicum L.) là một trong những loại cây lấy dầu quan trọng trên thế giới và được mệnh danh là hoàng hậu của cây lấy dầu vì trong hạt có hàm lượng dầu cao. Hạt mè rất giàu vitamin E và linoleic acid, chúng hạn chế hàm lượng cholesterol trong máu. Có nhiều công bố cho rằng cây mè có thời gian sinh trưởng ngắn và chịu hạn tốt. Tuy nhiên, hạn kéo dài làm ảnh hưởng lên cây mè về năng suất, số quả trên cây và chất lượng dầu. Ở thời điểm ra hoa cây mè dể bị ảnh hưởng của hạn.
20/05/2024 13:58
Cây rau má (Centella asiatica L.) thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), là một loại rau ăn lá phổ biến tại Việt Nam. Ngoài việc được sử dụng làm rau, cây rau má còn được sử dụng như là một cây thuốc trong y học cổ truyền của nhiều quốc gia châu Á để điều trị một số bệnh như các bệnh ngoài da, làm liền vết thương, giải nhiệt, giải độc cơ thể. Cây rau má có chứa nhiều hợp chất thứ cấp liên quan đến dược tính của cây, chủ yếu là nhóm hợp chất phenolic, flavonoid và terpenes. Trong đó, flavonoid là một hợp chất polyphenol đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây và có tác dụng bảo vệ cây trước những sự thay đổi của môi trường cũng như sự tấn công của dịch hại.
18/05/2024 16:25
Thực tế cho thấy, giữa khoa học và chính sách còn khoảng cách khá lớn, đặc biệt là thua kém đáng kể so với quan hệ giữa khoa học và sản xuất. Bài viết này sẽ tìm hiểu những khó khăn trong gắn kết khoa học với chính sách và đề cập tới các thái độ phù hợp khi đòi hỏi khoa học tác động vào chính sách.
18/05/2024 16:39
Cùng với các loại hình kinh tế khác, kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là hợp tác xã (HTX) có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo việc làm cho người lao động, hiện thực hóa chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Hiện nay, đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế đang là xu hướng chủ đạo và phát triển mạnh mẽ, với nhiều cơ hội và không ít khó khăn. Trong bối cảnh này, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) là “đòn bẩy” quan trọng để mọi thành phần kinh tế phát triển bền vững, đặc biệt là KTTT.
23/05/2024 09:40
Tác giả Đặng Thị Hải Vân - Trường Đại học Y Hà Nội và các cộng sự tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện nghiên cứu với mục tiêu xác định tỉ lệ các loại rối loạn nhịp tim và phân tích một số yếu tố liên quan đến rối loạn nhịp tim ở trẻ viêm cơ tim cấp tại Bệnh viện Nhi Trung ương giai đoạn 2018 - 2023.
23/05/2024 10:10
Bệnh nhân sảng có thời gian nằm viện lâu hơn, tỷ lệ tử vong sau 6 tháng cao hơn bệnh nhân không sảng. Xác định, điều trị và phòng ngừa sảng ngày càng được coi là ưu tiên chính trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện bệnh nhân điều trị hồi sức tích cực vì nó là một biến chứng thường xuyên xảy ra, có thể lên đến 80% ở nhóm bệnh nhân phải thở máy. Để bổ sung vào nguồn dữ liệu về sảng ở Việt Nam, tác giả Đinh Thị Thanh Huệ - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các cộng sự tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Viện Sức khỏe Tâm thần thực hiện nghiên cứu với 2 mục tiêu: mô tả thực trạng sảng ở bệnh nhân thở máy và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng sảng ở nhóm bệnh nhân này.
Trang: Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài