Tin tiếp theo
30/07/2024 08:26
Các nhà khoa học ở Hồng Kông đã chứng minh một vật liệu gốm siêu trắng mới có thể làm mát đáng kể các tòa nhà bằng cách phản chiếu ánh sáng mặt trời và nhiệt ở mức cao kỷ lục. Vật liệu lấy cảm hứng từ bọ cánh cứng có khả năng từ cấu trúc nano của nó, vẫn cứng rắn với các yếu tố và tương đối dễ dàng để mở rộng quy mô sản xuất.
31/07/2024 00:21
Các nhà nghiên cứu của Đại học Kobe đã tạo ra một loại mực màu cấu trúc mới, chỉ dày 100-200 nanomet, hiển thị màu sắc tươi sáng từ góc nhìn rộng, không phai màu, trong khi nặng chưa đến nửa gram trên một mét vuông (0,002 oz mỗi foot vuông). Sơn và sắc tố thông thường hấp thụ các bước sóng ánh sáng nhất định và phản xạ các bước sóng khác, nhưng điều này có xu hướng làm suy giảm chúng ở cấp độ phân tử, dẫn đến mờ dần.
30/07/2024 08:44
Bê tông có vẻ mạnh mẽ và vĩnh viễn, nhưng nó có thể dễ bị tổn thương một cách đáng ngạc nhiên đối với các yếu tố. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Drexel đã chứng minh một loại bê tông tự phục hồi được nhúng với "Sợi sinh học" sử dụng vi khuẩn để vá các vết nứt khi chúng hình thành.
29/07/2024 22:40
Vật liệu mềm và vật liệu cứng đều có công dụng riêng, nhưng hai đặc tính này thường không có ở cùng một chất. RoboFabric là một ngoại lệ, vì nó có thể chuyển đổi qua lại giữa trạng thái mềm và cứng. Được thiết kế bởi một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, vật liệu này lấy cảm hứng từ lớp vảy bảo vệ đan xen của các loài động vật như tatu và tê tê.
30/07/2024 08:53
Bệnh viện có nghĩa là nơi để chữa bệnh cho mọi người, nhưng ngày càng có nhiều nguy cơ bệnh nhân mắc phải một hoặc hai siêu vi khuẩn trong thời gian lưu trú. Các nhà khoa học hiện đã phát triển lớp phủ kháng khuẩn lâu dài cho hàng dệt may có thể cho phép những thứ như rèm cửa bệnh viện nhanh chóng tiêu diệt virus và vi khuẩn.
30/07/2024 09:01
Cấu trúc siêu nhỏ độc đáo của lông chim xanh phương đông, một loại tưa miệng Bắc Mỹ, đã truyền cảm hứng cho việc tạo ra một vật liệu tổng hợp mới lạ đơn giản, có thể mở rộng và mạnh mẽ có thể được sử dụng trong pin và bộ lọc nước.
30/07/2024 14:52
Bệnh da vảy cá bẩm sinh (CI) là một nhóm tập hợp các rối loạn da di truyền hiếm gặp, với tỷ lệ mắc khoảng 1/100.000 đến 1/500.000 người. Triệu chứng bệnh là lớp da trên người nứt nẻ, bong tróc từng lớp như vảy cá, gây ngứa, viêm nhiễm. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, có thể tử vong do nhiễm trùng đa cơ quan sau khoảng 6 tháng sau sinh. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ từ 0 - 7 tuổi.
30/07/2024 08:28
Mạng xã hội là một “thế giới thu nhỏ” của người trẻ. Ở đó, người trẻ có thể tự do bộc lộ suy nghĩ, tình cảm và xây dựng cả một hệ thống ngôn ngữ của riêng mình. Đầu năm 2024, nhóm tác giả đến từ trường Đại học Cần Thơ đã có một nghiên cứu nhằm khái quát lại bức tranh toàn cảnh về thực trạng sử dụng ngôn ngữ mạng của giới trẻ Việt Nam trong thập kỉ qua.
30/07/2024 08:17
Công tác bảo tồn và phát triển nguồn gen đòi hỏi phải thường xuyên, liên tục. Vì vậy, việc xây dựng hành lang pháp lý để tiếp tục triển khai Chương trình trong giai đoạn tiếp theo, không để gián đoạn là vấn đề cấp thiết. Đồng thời cần ban hành cơ chế chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ việc lưu trữ, khai thác phát triển các nguồn gen có giá trị kết hợp với việc phát triển kinh tế theo định hướng sản xuất hàng hóa.
29/07/2024 14:12
Nghiên cứu do các tác giả Đỗ Văn A thuộc Trung tâm nghiên cứu và phát hiện sớm ung thư, Nguyễn Văn Chủ thuộc Bệnh viện K1 và Ngô Văn Lăng, Lê Văn Thu, Dương Hồng Quân thuộc Trường Đại học Y tế công cộng thực hiện nhằm xác định tỷ lệ và mức độ bộc lộ ER ở UTV bằng phương pháp nhuộm IHC thủ công so với nhuộm máy tự động và nhận xét một số yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tiêu bản nhuộm IHC với ER bằng phương pháp thủ công so với nhuộm máy tự động tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm ung thư năm 2022.
29/07/2024 13:52
Nghiên cứu do các tác giả Hà Thị Kim Hoàng thuộc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ và Nguyễn Thùy Linh, Đỗ Mạnh Hùng, Lê Tự Hoàng thuộc Trường Đại học Y tế công cộng thực hiện với mục tiêu nhằm mô tả thực trạng stress, lo âu, trầm cảm của học sinh trường THPT Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ và xác định một số yếu tố liên quan đến các vấn đề này.
29/07/2024 10:56
Tư vấn can thiệp sức khỏe tâm thần giúp cải thiện tình trạng mắc các rối loạn tâm thần thường gặp ở những người có HIV và/hoặc nghiện chất. Tuy nhiên, có rất ít các chương trình can thiệp sức khỏe tâm thần cho đối tượng này ở Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện bởi tác giả Trần Việt Hà thuộc Văn phòng Dự án Đại học North Carolina tại Việt Nam và các cộng sự để đánh giá tình trạng sức khỏe tâm thần của người đang điều trị Methadone nhiễm HIV tham gia chương trình tư vấn can thiệp “Băng ghế tình bạn” tại một số cơ sở điều trị Methadone ở Hà Nội giai đoạn 2022-2023.
29/07/2024 10:37
Nghiên cứu do các tác giả Huỳnh Phan Ngọc Bửu thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, Trần Thị Hồng Diễm thuộc Trường Đại học Phan Thiết thực hiện với mục tiêu nhằm xác định mức độ tàn tật ở bệnh nhân (BN) phong tại tỉnh Bình Thuận năm 2022 và một số yếu tố liên quan.
29/07/2024 07:49
Đây là một trong những hoạt động thường niên của Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, nhằm thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", sự tri ân đối với những đóng góp to lớn của các thương bệnh binh, người có công trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc.
26/07/2024 15:15
Văn hóa biển Tây Nam bộ là một hợp phần quan trọng của văn hóa biển Việt Nam và được các nhà nghiên cứu đề cập đến ở nhiều khía cạnh khác nhau. Trong văn hóa biển Tây Nam bộ, tục thờ Quan Âm Nam Hải là một trong các loại hình tín ngưỡng có độ lan tỏa lớn đối với cư dân ven biển ở khu vực. Bài viết tập trung làm rõ nguồn gốc, giá trị tục thờ Quan Âm Nam Hải của cư dân ven biển Tây Nam bộ, từ đó đề xuất những giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy loại hình tín ngưỡng này trong bối cảnh hiện nay.
Trang: Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... Sau Cuối