SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hiệu quả kiểm soát mảng bám răng của hai phương pháp: chải răng theo thói quen và sử dụng kẹo cao su.

[19/02/2012 12:46]

Đề tài được thực hiện bởi tác giả Quách Nguyễn Ái Phương và Nguyễn Ngọc Thúy - Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả làm sạch mảng bám của phương pháp chải răng thông thường theo thói quen và sử dụng kẹo cao su.

Mảng bám răng đã được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh sâu răng và bệnh nha chu. Nguy cơ gây bệnh càng cao khi mảng bám duy trì càng lâu. Do đó để phòng ngừa bệnh thì việc loại bỏ mảng bám răng là yêu cầu đầu tiên được đặt ra.  Chải răng là một trong những biện pháp đơn giản, thông dụng nhất được áp dụng rất phổ biến giúp đáp ứng yêu cầu làm sạch răng. Nhiều phương pháp chải răng đã được phát triển như: Bass, Stillman, Charter, xoay tròn,… nhưng vẫn chưa thực sự đạt hiệu quả an toàn. Vì vậy, với sự phát triển của nha khoa hiện đại, ngày càng nhiều phương pháp mới được đề nghị giúp làm sạch răng, trong đó nhai kẹo cao su là biện pháp được quan tâm và đề cập trong rất nhiều nghiên cứu.

Thử nghiệm lâm sàng trên 90 sinh viên Y - Nha, tuổi từ 18-24, được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm. Các đối tượng được yêu cầu không thực hiện vệ sinh răng miệng trong 24 giờ trước khi được tiến hành thử nghiệm. Nhuộm màu mảng bám răng và ghi nhận chỉ số mảng bám (QHI) trước và sau thử nghiệm. Các đối tượng nhóm 1 chải răng tự do theo thói quen trong 3 phút; nhóm 2 nhai 3 viên kẹo cao su chứa xylitol (4,5g) trong 10 phút; nhóm 3 nhai 3 viên kẹo cao su chứa sucrose trong 10 phút.

Kết quả cho thấy, trước thử nghiệm chỉ số mảng bám giữa 3 nhóm khác nhau không có ý nghĩa thống kê: nhóm 1 (2,78 ± 0,71), nhóm 02 (2,70 ± 1,16) và nhóm 3 (2,73 ± 0,78) với p > 0,05. Sau thử nghiệm, chải răng theo phương pháp thông thường (1,00± 0,56) và nhai kẹo cao su có chứa xylitol (1,66±0,85),  kẹo cao su chứa sucrose (1,61 ±0,64) đều làm sạch mảng bám răng có ý nghĩa thống kê (P<0,001). Tuy nhiên, hiệu quả làm sạch mảng bám của chải răng tốt hơn nhai kẹo cao su có ý nghĩa thống kê (P<0,001) và không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về hiệu quả làm sạch mảng bám răng giữa 2 loại kẹo cao su (P > 0,05).

Nhai kẹo cao su chỉ làm sạch một phần mảng bám nên không thể thay thế cho phương pháp chải răng thông thường, chỉ có thể sử dụng để hỗ trợ cho việc làm sạch răng hàng ngày hay sử dụng  để làm sạch răng tạm thời khi điều kiện chải răng không cho phép.

Tập san NCKH số 4-11/2011 của Trường ĐHYD Cần Thơ
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài