SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu công nghệ tổng hợp tinh bột phốt phát hoá ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

[22/03/2012 21:26]

Nguồn nguyên liệu tinh bột ở nước ta rất dồi dào nhưng các nhà máy chế biến tinh bột trong nước vẫn chủ yếu dừng lại việc thu tinh bột gốc.

Một số nước như Thái Lan, Singapo, Malaixia, Đài Loan... đã và đang đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất tinh bột sắn ở nước ta. Tuy nhiên phần lớn lượng tinh bột sản xuất ra là tinh bột thô có giá rẻ. Trong khi đó nhu cầu về các loại tinh bột biến tính phục vụ các ngành công nghiệp trong nước là rất lớn mà hiện nay đa phần đang phải nhập ngoại, đặc biệt là các loại tinh bột biến tính dùng trong thực phẩm và dược phẩm. Mỗi năm các nhà máy chế biến thực phẩm phải nhập hàng chục nghìn tấn tinh bột biến tính để phục vụ sản xuất. Trong khi đó giá thành của các sản phẩm này lại khá cao so với tinh bột gốc.

Một trong những loại tinh bột biến tính được nhập về với số lượng lớn phục vụ sản xuất của các ngành công nghiệp giấy, công nghiệp dệt, công nghiệp thực phẩm,...là tinh bột phốt phát hoá.

Với khả năng sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp đặc biệt trong công nghiệp thực phẩm, đề tài "Nghiên cứu công nghệ tổng hợp tinh bột phốt phát hoá ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm" do ThS. Vũ Văn Hà làm chủ nhiệm đề tài đã cho thấy việc nghiên cứu mang tính thực tiễn cao và có ý nghĩa kinh tế cao.

Trong công nghiệp thực phẩm tinh bột phốt phát hoá có nhiều ưu điểm: tinh bột phốt phát sau khi được hồ hoá có độ nhớt lớn, bền và trong hơn tinh bột gốc, kể cả trong điều kiện đông lạnh. Vì những đặc tính đó nên nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm cần bảo quản đông lạnh, để làm chất ổn định, giữ màu sắc và độ ẩm cho các sản phẩm như chất trộn salat, nước sốt, bánh, kem, sữa, bơ...

Đề tài đã nghiên cứu quy trình công nghệ tổng hợp tinh bột phốt phát hoá từ nguồn tinh bột trong nước. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của phản ứng và tính chất của sản phẩm tinh bột phốt phát hoá. Xây dựng quy trình công nghệ tối ưu, sử dụng quy trình này tổng hợp 2 kg sản phẩm tinh bột phốt phát hoá quy mô phòng thí nghiệm. Phân tích chất lượng của sản phẩm tổng hợp được đối chứng với mẫu thương phẩm trên thị trường.

Đã khảo sát và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến độ thế và hiệu suất của phản ứng cho thấy: Khi tăng nồng độ tác nhân phốt phát hoá thì DS tăng; khi tăng nhiệt độ phản ứng thì DS tăng và đạt cực đại; điều kiện pH có ảnh hưởng lớn đến việc hình thành liên kết ngang trong phân tử tinh bột phốt phát.

Từ các kết quả khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến độ thế và hiệu suất của phản ứng thì đã xây dựng được quy trình công nghệ thích hợp tổng hợp tinh bột phốt phát hoá ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm.

Đề tài đã phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm bằng nhiều phương pháp khác nhau như phân tích hàm lượng phốt pho, phân tích độ nhớt và độ trong,...Qua phân tích phổ hồng ngoại IR và xác định độ thế DS cho thấy trong các tác nhân dùng để phốt phát hoá tinh bột, tác nhân natri tripoly phốt phát là phù hợp hơn cả xét về mặt hiệu quả sản xuất và giá thành sản phẩm, cho tinh bột phốt phát có chất lượng tương đương mẫu ngoại.

Có thể tìm đọc toàn bộ Báo cáo KQNC Đề tài (số lưu trữ: (7642/2010) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (http://db.vista.gov.vn).

Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài