Tuyển chọn tổ chức/cá nhân thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học

[07/04/2012 14:56]

Ngày 04/4/2012, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức Hội đồng tuyển chọn tổ chức/cá nhân thực hiện đề tài “Phát triển bền vững thành phố Cần Thơ: Thực trạng và giải pháp” do TS. Nguyễn Từ, Viện Khoa học Môi trường và Xã hội làm chủ nhiệm.

Đề tài thực hiện nhằm khảo sát, đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội - môi trường theo hướng bền vững trên địa bàn TP. Cần Thơ hiện nay. Qua đó, đánh giá nguy cơ không bền vững trong phát triển của thành phố, và đề xuất những giải pháp, chính sách cụ thể cho sự phát triển bền vững TP. Cần Thơ, góp phần vào phát triển bền vững của Việt Nam.

Bằng phương pháp phỏng vấn thu thập thông tin trên các địa bàn đại diện (chọn ra 3 quận/huyện trong 9 quận/huyện của TP. Cần Thơ) với tiêu chí dựa vào mức độ phát triển và khả năng đóng góp của địa bàn cho sự phát triển chung của thành phố trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội - môi trường. Cụ thể, chọn 1 quận được đánh giá là phát triển nhất, 1 quận kém phát triển và 1 huyện được xem là đang phát triển.

Dự kiến kết quả đạt được của đề tài khi được ứng dụng vào thực tiễn sẽ góp phần hình thành và mở ra các hướng phát triển mới cho TP. Cần Thơ theo hướng bền vững. Qua đó nâng cao đời sống và góp phần giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho người dân. Kết quả nghiên cứu sẽ là cơ sở thực tiễn và là cơ sở ly luận để các cơ quan quản lý xây dựng và hoạch định các chính sách về phát triển bền vững vung/địa phương.

Sản phẩm của đề tài là những nghiên cứu có hệ thống, có căn cứ khoa học, và sẽ mở ra hướng đi mới cho các nghiên cứu sau này.