SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu ứng dụng Pullulan trong sản xuất bánh kẹo và bảo quản thịt

[13/04/2012 14:28]

Một sản phẩm mới có nguồn gốc sinh học đang được chú ý, quan tâm nhiều trên thế giới hiện nay là pullulan. Pullulan có những tính chất như là hoàn toàn trong nước lạnh tạo dung dịch có độ nhớt, độ dính cao, dung dịch trong và ổn định, không hoà tan trong dung môi hữu cơ, chịu được khoảng pH rộng 2-12, không tạo gel, có sức căng bề mặt lớn hơn nước,...

Với khả năng tạo màng mỏng trong suốt, ngăn oxy pullulan đang được chú ý như một nguồn nguyên liệu mới thay thế một phần bao bì polyethylen nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường bức bách hiện nay.

Hiện nay pullulan được nghiên cứu và sản xuất trên quy mô công nghiệp ở rất nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... Ở nước ta, pullulan hầu như chưa được chú ý đến. Để có thể ứng dụng được pullulan, nhóm tác giả do ThS Ngô Thị Vân làm chủ nhiệm đề tài đã cùng nhau nghiên cứu, bước đầu nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao góp phần đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo tiền đề cho nghiên cứu sản xuất pullulan ở nước ta. Mục tiêu của đề tài là nhằm ứng dụng pullulan trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

Chính vì các đặc tính trên nên pullulan được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như: công nghiệp thực phẩm, công nghiệp dược, mỹ phẩm và các ngành công nghiệp khác. Trong công nghiệp thực phẩm, pullulan được sử dụng để tăng độ bóng, giữ màu sắc, nâng cao chất lượng của sản phẩm kẹo, làm tăng độ nhớt, độ dính cho đồ uống, kem, xúc xích... Màng pullulan có khả năng ngăn không cho không khí thấm qua nên được sử dụng để bao gói, phủ bên ngoài cho các sản phẩm thực phẩm chống oxy hóa chất là các sản phẩm có dầu và tăng cường khả năng chống mất màu của sản phẩm. Ngoài ra, pullulan được sử dụng là thực phẩm chức năng (thực phẩm ít calo). Trong công nghệ dược phẩm, y học, pullulan được sử dụng để làm vỏ nang thuốc tân dược, làm chất giữ cân bằng áp suất trong máu... Trong công nghệ mỹ phẩm, với khả năng kết dính cao pullulan được ứng dụng trong sản xuất dầu gội đầu, làm chất tạo sợi, tạo bọt và độ nhớt thấp giúp cho dịch dễ thấm sâu vào da tóc. Trong các ngành công nghiệp khác như công nghiệp dệt thì nó là tác nhân hồ vải.

Qua thời gian nghiên cứu thì đề tài đã nghiên cứu được các điều kiện công nghệ ứng dụng pullulan trong chế biến kẹo đó là kẹo mật ong và kẹo cứng. Kẹo pullulan cho độ bóng cao, độ dòn, độ trong, màu sắc tươi hơn, đặc biệt hạn chế được tình trạng chảy nước khi để bên ngoài. Hoàn thành nghiên cứu các điều kiện công nghệ sử dụng pullulan trong bảo quản thịt.

Có thể tìm đọc toàn bộ Báo cáo KQNC Đề tài (số lưu trữ: 7314/2009) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (http://db.vista.gov.vn).

Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài