Tuyển chọn dự án “Xây dựng mô hình công nghệ sinh thái trong quản lý dịch hại trên lúa tại TP. Cần Thơ”

[16/04/2012 14:17]

Ngày 13/4/2012, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội đồng Khoa học tuyển chọn dự án “Xây dựng mô hình công nghệ sinh thái trong quản lý dịch hại trên lúa tại TP. Cần Thơ” do Ths. Trần Thị Kim Thủy – Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Mục tiêu nghiên cứu nhằm giúp nông dân ứng dụng các giải pháp kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, 1 phải 5 giảm” trong thâm canh sản xuất lúa theo hướng an toàn sinh thái bằng cách áp dụng công nghệ sinh thái (ecological engineering) để cải tạo đồng ruộng theo ý muốn nhằm thu hút thiên địch đến diệt trừ rầy nâu và sâu hại lúa, giúp nông dân ít hoặc không sử dụng thuốc trừ sâu, bảo vệ môi trường để nâng cao năng suất, chất lượng hạt gạo, đảm bảo phúc lợi xã hội, tăng hiệu quả sản xuất lúa, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng.

Bên cạnh mục tiêu chung trên, Ban chủ nhiệm đã đặt ra những mục tiêu cụ thể như: xây dựng qui trình kỹ thuật hướng dẫn nông dân “ứng dụng mô hình công nghệ sinh thái” trồng cây có hoa nhằm thu hút, dẫn dụ thiên địch trong phòng trừ sâu hại trên lúa; xây dựng 6 nhóm nông dân (câu lạc bộ) được chuyển giao và ứng dụng quy trình mô hình công nghệ sinh thái trồng để tăng hiệu quả sản xuất lúa ở 6 xã của 3 huyện là Thới Lai, Vĩnh Thạnh và Phong Điền thành phố Cần Thơ; xây dựng được 18 mô hình thực nghiệm “mô hình công nghệ sinh thái”. Đồng thời hướng dẫn nông dân giảm sử dụng thuốc BVTV, giảm áp lực bệnh, tăng hiệu quả kinh tế từ 5-10% so với ruộng của nông dân; nhân rộng mô hình bằng phương pháp mời nông dân tham gia thực hiện ứng dụng mô hình vào sản xuất lúa tại các ruộng lúa tại các ruộng gia đình (150 ha/ 3vụ lúa).

Ban chủ nhiệm sẽ khảo sát chọn hộ nông dân, hình thành nhóm nông dân để chuyển giao quy trình ứng dụng công nghệ sinh thái trồng hoa trên ruộng thu hút, dẫn dụ thiên địch phòng trừ rầy nâu tự nhiên giảm số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại 6 phường/ xã của 3 quận/ huyện; tập huấn nông dân nhận thức lợi ích của công nghệ sinh thái trong việc dẫn dụ thiên địch quản lý sâu rầy hại lúa, góp phần giảm số lần phun thuốc trừ sâu, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa; chuyển giao quy trình và xây dựng mô hình trình diễn “ứng dụng công nghệ sinh thái” trên ruộng thu hút, dẫn dụ thiên địch phòng trừ rầy nâu tự nhiên giảm số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Kết quả của dự án sẽ bổ sung thêm những tư liệu khoa học về biện pháp ứng dụng công nghệ sinh thái trong sản xuất lúa nhằm giảm sử dụng thuốc trừ sâu rầy, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân sản xuất lúa ở TP Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung.

Hội đồng khoa học đã đánh giá cao tính thiết thực và hiệu quả mà dự án mang lại.