SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Giải pháp phát huy giá trị tài nguyên bản địa trong khởi nghiệp

[13/12/2023 06:37]

Nhằm lấy ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia, các chủ thể trực tiếp tham gia vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo từ tài nguyên bản địa đồng bằng để tìm ra giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo từ tiềm năng, lợi thế của vùng ĐBSCL, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát huy giá trị tài nguyên bản địa trong khởi nghiệp” vào chiều ngày 12 tháng 12 năm 2023, tại Hội trường Rùa – Đại học Cần Thơ. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ năm 2023 – Techfest Cantho 2023.

Diễn giả tại hội thảo

Đến dự hội thảo, có bà Trần Hoài Phương - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, viện, trường, hội, hiệp hội, các đoàn thể, doanh nghiệp, các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Cần Thơ, các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Hội thảo cung cấp thông tin về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tài nguyên bản địa hướng tới phát triển bền vững vùng ĐBSCL; Một số giải pháp thực hiện tốt đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ; Câu chuyện cảm hứng về khởi nghiệp phụ nữ và các chương trình hỗ trợ của vườn ươm WSAFE; Nâng cao giá trị dược liệu vùng đồng bằng sông Cửu Long, câu chuyện nâng tầm sản vật quê hương từ mật hoa dừa. Bên cạnh đó, các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương cùng nhau trao đổi và đề xuất các giải pháp về chính sách, công nghệ, nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm bản địa,…

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Trần Hoài Phương – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ khẳng định, trong những năm qua, vùng đồng bằng sông Cửu Long đã không ngừng lan tỏa khát vọng vươn lên từ một vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên; đặc biệt chính những người dân đồng bằng sông Cửu Long – những chủ thể sáng tạo muốn vươn lên khẳng định mình với ý chí chinh phục trở ngại để phát huy những giá trị vượt trội của đồng bằng sông Cửu Long thông qua hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Những sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo của vùng không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, là yếu tố giúp đa dạng hóa các hoạt động kinh tế và thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên, ngày nay với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, để một sản phẩm địa phương tồn tại và phát triển bền vững đòi hỏi phải đảm bảo chất lượng cao, giá cả ổn định và mang tính cạnh tranh cao. Một yêu cầu cấp thiết đặt ra cho các sản phẩm khởi nghiệp của địa phương là phải xác định được “tên tuổi và chỗ đứng" trên thị trường trong và ngoài nước.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ