Hội nghị nghiệm thu cấp trung ương Dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Nếp cái hoa vàng Kinh Môn”

[23/02/2013 10:40]

Vừa qua, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương, Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu cấp Trung ương dự án "Quản lý, xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể Nếp cái hoa vàng Kinh Môn" cho sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng huyện Kinh Môn tỉnh Hải Dương.

Dự án do tiến sĩ Hà Bạch Đằng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ nhiệm. Dự án được thực hiện trong 2 năm 2010-2011.

Tại Hội nghị, các thành viên trong hội đồng nghiệm thu đã đánh giá Dự án đã hoàn thành các mục tiêu đề ra như: Đã thực hiện xong các hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng do Hiệp hội Sản xuất và Thương mại Nếp cái hoa vàng Kinh Môn sản xuất và hoàn tất các nội dung cần thiết để thực hiện công bố chất lượng cho sản phẩm; Tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của Hiệp hội làm căn cứ cho việc đề xuất mô hình và tổ chức kiện toàn mô hình hệ thống quán lý nhãn hiệu tập thể phù hợp với tình hình của Hiệp hội; Xây dựng, hoàn thiện xong hệ thống văn bản, công cụ quản lý và hệ thống phương tiện nhận diện, quảng bá sản phẩm để chuẩn hoá và thống nhất áp dụng trong Hiệp hội, năm 2011, Cục sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 168850 và cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch số 8938505197 cho Hiệp hội sản xuất và thương mại nếp cái hoa vàng.

Tiến hành nghiên cứu thị trường ngành hàng, phân tích mạng lưới tiêu thụ sản phẩm cho Hiệp hội. Tổ chức đào tạo tập huấn nâng cao nhận thức cho hội viên và thực hiện vận hành thí điểm một số nội dung mô hình dự án như: Tổ chức vận hành mô hình quản lý nhãn hiệu tập thể theo các văn bản đã xây dựng, Dự án đã hướng dẫn hội viên thực hiện canh tác lúa nếp cái hoa vàng trên đồng ruộng theo đúng quy trình kỹ thuật đã ban hành, kiểm soát về mặt chất lượng từ khâu giống đến thu hoạch, bảo quản, nhờ việc tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nên vụ mùa năm 2010, năng suất trung bình đều đạt ở mức khá cao từ 120-130 kg/sào; Tổ chức thực hiện mô hình gắn nhãn, vận hành kênh tiêu thụ sản phẩm, Ban chủ nhiệm Dự án đã phối hợp với Ban Chấp hành Hiệp hội thống nhất về hình thức mẫu mã, chất liệu bao bì với số lượng 3.000 chiếc túi nilon đựng sản phẩm có trọng lượng 2kg, 300 chiếc túi sách dùng để quảng bá sản phẩm, Dự án đã tổ chức cho Hiệp hội tham gia trưng bày sản phẩm, giới thiệu, quảng bá thương hiệu tại Hội chợ xuân năm 2011, phối hợp với Chương trình 68 đưa sản phẩm của Hiệp hội đi trưng bày, giới thiệu tại hội chợ tổ chức tại Hàn Quốc...Dự án triển khai, sản phẩm của Hiệp hội đã được kiểm soát chất lượng và được gắn nhãn đã đăng ký bảo hộ, giá thành sản phẩm gạo nếo cái hoa vàng từ 28.000-30.000 đồng cao hơn hẳn so với các sản phẩm gạo nếp cái khác tiêu thụ trên thị trường từ 2.000- 3.000 đồng.

Dự án đã huy động nhiều cơ quan có năng lực tham gia như: phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức truyền đạt nội dung tập huấn về quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm từ khâu gieo cấy đến khâu tiêu thụ sản phẩm; Dự án đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp tổ chức tập huấn truyền tải những kiến thức cơ bản về yêu cầu chất lượng hạt giống, kỹ thuật ngâm ủ hạt giống, kỹ thuật làm mạ và chăm sóc mạ, kỹ thuật chăm sóc lúa, kỹ thuật thu hoạch, chế biến, bảo quản thóc, gạo...Phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học thiết kế trang Web haiduongdost.gov.vn/nepcaihoavang, xây dựng phim phóng sự, clip quảng bá sản phẩm và đăng tin bài giới thiệu sản phẩm trên báo, tạp chí và thiết kế băng zôn, áp phích, biển hiệu, tờ rơi sản phẩm...Ngoài ra còn phối hợp với Công ty Cổ phần Sở hữu công nghiệp INVESTIP, Đài Phát thanh và truyền hình Hải Dương...

Kết thúc Hội nghị, Tiến sĩ Phạm Văn Mạch, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá: Dự án triển khai mang tính hiệu quả thực tiễn cao, góp phần nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ cho hội viên, xây dựng và hình thành được các công cụ, phương tiện cơ bản giúp cho việc quản lý, khai thác nhãn hiệu tập thể của Hiệp hội Sản xuất và Thương mại Nếp cái hoa vàng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn...Tuy nhiên, Dự án cần rà soát và bổ sung them một số thông tin số liệu chuyên đề về tiêu thụ gạo, giá cả, điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội huyện Kinh Môn, Hội đông nghiệm thu cấp Trung ương đã đánh giá Dự án đạt kết quả xuất sắc.

Sở KH&CN tỉnh Hải Dương (lntkhanh)