Bưởi Tân Triều được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

[05/06/2013 09:07]

Hai sản phẩm bười đường lá cam và bưởi ổi (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH - CN cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý số 00031 vào cuối năm 2012.

Bưởi đường lá cam và bưởi ổi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn đại lý váo cuối năm 2012. Trong ảnh là bưởi đường lá cam (Ảnh: T.V. Trai)

Bưởi quý nhờ điều kiện địa lý, thổ nhưỡng

Sản phẩm bưởi đường lá cam có nhận dạng: quả có dạng quả lê thấp, cuống đầu quả dạng lồi; vỏ quả khi chín sẽ có màu xanh vàng, múi bưởi cân đối, tép bưởi thon nhỏ bó chặt, màu vàng ngà và ngọt, trọng lượng khoảng 0,7 - 1,3 kg/ trái. Đối vớibưởi ổi thì đặc điểm nhận dạng: quả dạng cổ thắt, khi chín có màu vàng nhạt, vị ngọt và có mùi đặc trưng gần giống với mùi thơm của ổi... Đặc biệt, 2 loại bưởi này đều có hàm lượng các chất sắt, canxi, Celuloza, Thiamin cao.

Từ năm 2004, sản phẩm bưởi Tân Triều đã bắt đầu có mặt trong hệ thống siêu thị Co.op Mark, Big C, Maximark. "Vị khác bưởi của 2 loại bưởi này có thể là do được thiên nhiên ưu đãi: đất được bồi tụ bởi phù sa; không bị ngập úng; nhiễm mặn, nhiễm phèn và hệ tưới tiêu tốt đã tạo nên 2 loại bưởi quý", ông Hải, một nông dân trồng bưởi tại huyện Vĩnh Cửu nói.

Theo kinh nghiệm của ông Hải thì 2 loại bưởi này phải trồng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 6 -7 dương lịch). Trước khi trồng phải bón phân từ 15 - 20 ngày. Quan trọng là vườn phải có hệ thống tưới tiêu tốt để thoát nước vào mùa mưa và tưới nước vào mùa khô. Để quả đạt tiêu chuẩn thì cần phải tỉa quả và mỗi chùm chỉ để 2 - 3 quả. Thời gian từ khi đậu quả đến thu hoạch của bưởi đường lá cam là 190 - 210 ngày, bưởi ổi từ 210 - 220 ngày.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của bưởi đường lá cam và bưởi ổi cũng không phải là dễ. Riêng khâu thu hoạch cần hái bưởi vào buổi chiều mát, tránh nắng gắt, không thu hoạch sau cơn mưa hay có sương mù.

Đắt hàng

Tổng diện tích bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho 2 sản phẩm này là hơn 1.306 ha, bao gồm 5 xã: Tân Bình, Bình Lợi, Thiện Tân, Tân An và Bình Hòa của huyện Vĩnh Cửu. Trong đó, xã có diện tích lớn nhất là xã Tân Bình với hơn 400 ha.

Đối với bưởi ổi thì chỉ trong vài năm trở lại đây các xã viên của Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Tân Triều (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) mới phục hồi lại. Đây là loại bưởi có trọng lượng nhỏ, khoảng 0,5kg, nhưng ăn có vị thơm và có thể để được hơn sáu tháng. Vì vậy, không có đủ hàng để bán ra thị trường. Anh Tùng, chủ cửa hàng bưởi Như Ý (khu du lịch Bửu Long) cho biết: "bưởi ổi gần như được xếp vào loại quý hiếm, nếu khách hàng muốn mua phải đặt trước vài tháng". Còn bưởi đường lá cam thì nhiều hơn, giá khoảng 700.000 - 750.000 đồng/ 12 trái bưởi.

Hiện Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tân Triều có hơn 200 hộ trồng bưởi với diện tích trên 350ha. Đây là vùng trồng bưởi duy nhất ở Đồng Nai xây dựng được thương hiệu. Ngoài ra, Hợp tác xã còn có 9,7ha bưởi được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.

Theo ông Trương Văn Trai, trưởng phòng quản lý sở hữu trí tuệ (Sở KH - CN Đồng Nai) thì đây là sản phẩm đầu tiên của tỉnh được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, và do mới được cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý này nên tỉnh chưa thực hiện triển khai quảng bá mạnh cho sản phẩm.

baodatviet.vn (nthang)