Phân lập và định danh vi nấm bậc thấp trên trứng và cá tra bột (Pangasianodon hypophthalmus)
Nghiên cứu do nhóm tác giả thuộc Bộ môn Kỹ thuật nuôi Hải sản và Bệnh học Thủy sản - khoa Thủy sản, trường Đại học Cần Thơ thực hiện nhằm mục tiêu phân lập, định danh và xác định khả năng tác động của nấm thủy mi đến tỷ lệ nở của trứng cá tra là hết sức cần thiết để cung cáp dẫn liệu khoa học cho những nghiên cứu tiếp theo nhằm hạn chế khả nâng nhiễm nấm thủy mi trong giai đoạn ấp trứng cá tra và ương nuôi cá hương.
Cá tra (Pangasianodon
hypophthalmus) được nuôi phổ biển ở
đồng bằng sông Cửu Long với mức độ thâm canh cao nên nhu cầu về cá giống thả
nuôi rất lớn, nhưng trong quá trình ương nuôi cá tra giống thường gặp nhiều trở
ngại về bệnh như nhiễm khuẩn, ký sinh trùng và vi nấm. Đặc biệt, bệnh do nấm
thủy mi thường xảy ra ở giai đoạn ấp trứng tại các trại sản xuất gióng.
Mẫu trứng và cá tra bột
được thu trực ttếp tại các trại giống tại tỉnh Đồng Tháp và An Giang trong thời
gian từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2012. Tất cả mẫu bệnh phẩm đều được quan sát
tiêu bản tươi và phân lập vi nấm tại Bộ môn Bệnh học thủy sản, Khoa Thủy sản,
Trường Đại học Cần Thơ. Nấm được nuôi cấy trên môi trường GYA, ủ ở 28°C trong
thời gian 4 ngày. Các chủng nấm thuần được định danh dựa trên các đặc điểm về hình
thái như hình đạng khuẩn lạc, sợi nấm, quá trình sinh sản vô tính và hữu tính
của vi nấm phân lập. Kết quả nghiên cứu đã phân lập 445 chủng nấm từ trứng và
36 chủng nấm trên cá tra bột. Các chủng nấm được định danh thuộc hai loài Achlya
sp. và Saprolegnia sp… Nhiệt độ thích hợp cho các chủng nấm thuộc hai loài
này phát triển là 25-30oC, các chủng nấm phát triển đến nồng độ muối
1%. Saprolegnia sp. có khả năng là tác nhân làm giảm tỷ lệ nở của trứng
cá tra trong giai đoạn ấp khi gây cảm nhiễm với mật độ bào tử cao.