Nghiệm thu đề tài “Khôi phục và phát triển giống xoài thơm Vĩnh Hoà - Tân Châu - An Giang”

[13/01/2014 16:40]

Ngày 09/01/2014, tại phòng họp Sở KH&CN An Giang, PGs.Ts. Nguyễn Văn Kế (Trường Đại học Nông lâm TP. HCM) đã chủ trì phiên họp Hội đồng KH&CN nghiệm thu đề tài “Khôi phục và phát triển giống xoài thơm Vĩnh Hoà – Tân Châu – An Giang” do Gs.Ts. Nguyễn Bảo Vệ (Trường Đại học Cần Thơ) làm chủ nhiệm. Đề tài được thực hiện từ tháng 10/2008 – 10/2011 (gia hạn đến tháng 10/2013) với mục tiêu chính là tuyển chọn được cây xoài đầu dòng, xây dựng vườn ươm và cung cấp 2.000 cây giống cho vùng sản xuất 100 ha.

Ảnh minh họa

Qua 5 năm triển khai, chủ nhiệm đề tài và cộng sự đã cơ bản đáp ứng được mục tiêu, nội dung, cũng như sản phẩm phải đạt theo đề cương phê duyệt. Kết quả nổi bậc nhất là đã điều tra, khảo sát, bình tuyển, đăng ký và được cấp giấy công nhận 03 cây xoài đầu dòng có phẩm chất trái và năng suất cao, ổn định. Các kết quả cụ thể, gồm:

- Tổ chức hội thi trái ngon tại vùng trồng xoài thơm xã Vĩnh Hòa; qua đó đã chọn được 8 cây xoài đưa vào danh sách tuyển chọn cây đầu dòng.

- Điều tra, khảo sát, bình tuyển và đăng ký công nhận 03 cây xoài đầu dòng với cơ quan có thẩm quyền.

- Xây dựng vườn ươm diện tích 120 m2, khung sắt, trang bị hệ thống tưới phun và mái che bằng lưới nylon chống chịu tia UV tại ấp Vĩnh An xã Vĩnh Hòa.

- Sản xuất 1.000 cây xoài giống bằng phương pháp nhân giống vô tính (ghép mắt) và tổ chức tập huấn chuyển giao quy trình.

- Xây dựng và chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác thông qua việc thu thập số liệu về điều kiện tự nhiên, điều tra hiện trạng kỹ thuật, biên hội kỹ thuật canh tác xoài ở ĐBSCL, xây dựng mô hình thực địa và tổ chức hội thảo.

- Thí nghiệm về gốc ghép được bố trí có 4 nghiệm thức là 4 loại gốc ghép (xoài Thanh Ca, xoài Bưởi, xoài Châu Nghệ và xoài thơm Vĩnh Hòa); qua đó đã xác định được gốc ghép xoài thơm Vĩnh Hòa có nhiều ưu thế so với các giống  còn lại.

Qua kết quả đánh giá, đề tài được Hội đồng thống nhất nghiệm thu đạt loại khá. Chủ tịch hội đồng yêu cầu chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa, bổ sung và hoàn chỉnh báo cáo theo ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng./.

Sở KH&CN An Giang (nthieu)