Xây dựng mô hình nhà sơ chế đóng gói khóm sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP

[18/02/2014 16:50]

Hiện nay trái khóm được tiêu thụ qua rất nhiều kênh phân phối khác nhau: bán buôn cho các nhà máy chế biến, bán cho thương lái tiêu thụ ở các chợ… nhưng do đa số các nhà vựa (điểm thu mua) chưa quan tâm đúng mức đến khâu phân loại, sơ chế, bảo quản… nên giá trị của trái khóm phụ thuộc rất lớn vào các kênh tiêu thụ.

Nông dân chưa ký kết được hợp đồng bán buôn sản phẩm ở thị trường cao cấp có giá cả hấp dẫn hơn, vì thế họ chưa quan tâm đến việc chủ động tổ chức thời vụ sản xuất, nên thường xuyên xảy ra tình trạng “đụng hàng, dội chợ, rớt giá”, từ đó người trồng khóm thường gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Mặt khác, do cách vận chuyển và bán lẻ tại các chợ sản phẩm khó đạt được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Để tăng giá trị và đa dạng hóa sản phẩm trái khóm sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ Khoa học và Công nghệ Tiền Giang chủ trì, ThS. Nguyễn Tuấn Phong chủ nhiệm thực hiện dự án “Xây dựng mô hình nhà sơ chế đóng gói khóm sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP” với mục tiêu xây dựng và vận hành nhà sơ chế đóng gói sản phẩm khóm sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, loại nhà bán kiên cố, diện tích 207,08m2 và có công suất sơ chế 16 tấn/ngày; tạo ra sản phẩm khóm trái được sơ chế, đóng gói đa dạng… Đây là dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ phát triển toàn diện cây khóm vùng Tân Phước tỉnh Tiền Giang. Sau 2 năm thực hiện, dự án đạt được những kết quả như sau: xây dựng được nhà sơ chế đóng gói sản phẩm khóm; trang bị được hệ thống thiết bị hoàn chỉnh đủ sức đáp ứng sơ chế đóng gói trái khóm sản xuất thuộc 30 ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP năm 2009; tạo ra sản phẩm trái khóm được sơ chế, đóng gói, bảo quản, đa dạng sản phẩm nhằm nâng cao giá trị trái khóm sản xuất được chứng nhận phù hợp quy trình VietGAP, tạo điều kiện để Hợp tác xã mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm khóm trái; xây dựng, tập huấn vận hành các quy trình phân loại và làm sạch trái khóm, quy trình đóng gói bảo quản khóm tươi, quy trình sơ chế, đóng gói chân không và bảo quản trái khóm… Dự án được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh thống nhất nghiệm thu.

Sở KH&CN Tiền Giang (nthieu)