Xét chọn đề tài: “Tổng kết 30 năm (1986-2016) phát triển kinh tế xã hội thành phố Cần Thơ”

[23/06/2014 10:55]

Vừa qua, tại Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã thành lập hội đồng xét chọn đề tài: “Tổng kết 30 năm (1986-2016) phát triển kinh tế xã hội thành phố Cần Thơ” do PGs.Ts Hà Thanh Toàn, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Mục tiêu của đề tài nhằm phân tích có hệ thống và khoa học về sự phát triển kinh tế-xã hội cùng với các mô hình kinh tế-xã hội của tỉnh/thành phố Cần Thơ trong 30 năm, bao gồm khái quát về giai đoạn tỉnh Hậu Giang (1986-1991), tỉnh Cần Thơ (1992-2003), đặc biệt là của thành phố Cần Thơ 10 năm qua (2004-nay) trong mối quan hệ với sự phát triển kinh tế của vùng và quốc gia về thành tựu, yếu kém, nguyên nhân, và các nguồn lực, cơ hội, thách thức mới,... từ đó đề xuất định hướng, giải pháp và cơ chế chính sách nhằm huy động và phát triển các nguồn lực của thành phố cho phát triển kinh tế-xã hội thành phố theo hướng nhanh và bền vững trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa.

Để đáp ứng các mục tiêu đề ra, Ban chủ nhiệm đề tài sẽ tiến hành thực hiện các nội dung như:

- Thu thập các dẫn liệu và dữ liệu về kinh tế-xã hội của các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại – dịch vụ, cấu trúc xã hội, các nguồn lực, khoa học công nghệ,... của tỉnh Hậu Giang giai đoạn 1986-1991, tỉnh Cần Thơ giai đoạn 1992-2003 và thành phố Cần Thơ giai đoạn 2004-2013 để đánh giá thực trạng về thuận lợi, khó khăn, thành tựu, yếu kém, nguyên nhân và kết quả của các giai đoạn phát triển kinh tế-xã hội đó.

- Thu thập các dẫn liệu và dữ liệu về các mô hình phát triển kinh tế-xã hội tiêu biểu của thành phố Cần Thơ như: phát triển khu công nghiệp – khu chế xuất, phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, mô hình liên kết kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, phát triển khoa học và công nghệ, cải cách hành chính, đô thị hóa, phát triển thương mại dịch vụ, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các ngành công nghiệp cơ khí, công nghiệp chế biến chủ yếu, công nghiệp phụ trợ, phát triển liên kết vùng...để đánh giá tiềm năng, thuận lợi, khó khăn, và các điều kiện cần thiết để phát triển bền vững các mô hình kinh tế-xã hội tiêu biểu này.

- Phân tích đánh giá những thành tựu, điểm mạnh và hạn chế về quản lý nhà nước trong phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Cần Thơ giai đoạn 1996-2013.

- Phân tích, đánh giá quá trình phát triển kinh tế-xã hội, thay đổi cơ cấu kinh tế, phát triển con người qua ba giai đoạn 1986-1991, 1992-2003, 2004-2013 và dự báo xu thế phát triển kinh tế-xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển con người của thành phố Cần Thơ giai đoạn 2014-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

- Đề xuất các cơ chế, thể chế, định hướng, giải pháp, chính sách huy động nguồn lực và tổ chức quản lý nhà nước để phát triển các mô hình kinh tế-xã hội chủ yếu nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững thành phố Cần Thơ trong thời gian tới.

- Tổ chức các hội thảo tham vấn theo chuyên đề và tổng thể của đề tài để huy động trí tuệ của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhà khoa học nhằm tổng kết và đề xuất các giải pháp, kiến nghị có tính khoa học, phù hợp với thực tiễn khả thi.

Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ góp phần giúp định hướng và mang đến những giải pháp, cơ chế chính sách để phát triển kinh tế-xã hội thành phố theo hướng nhanh và bền vững trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa. Hội đồng xét chọn đã nhất trí thông qua đề tài.