Xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài "Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trên nền tảng mã nguồn mở phục vụ xây dựng mô hình triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước của Thành phố Cần Thơ".

[08/12/2014 10:28]

Ngày 4/12/2014, Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ đã thành lập hội đồng tư vấn, xét chọn tổ chức cá nhân chủ trì đề tài “Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trên nền tảng mã nguồn mở phục vụ xây dựng mô hình triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước của Thành phố Cần Thơ" do TS. Ngô Bá Hùng làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ chủ trì đề tài.

Mục tiêu của đề tài nhằm nghiên cứu các giải pháp công nghệ điện toán đám mây dựa trên nền tảng mã nguồn mở hiện có để lựa chọn giải pháp cài đặt, triển khai; Nghiên cứu cách thức triển khai các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin tại cấp: sở, huyện, xã thuộc thành phố lên hệ thống điện toán đám mây sẽ xây dựng; Đề xuất mô hình ứng dụng điện toán đám mây hiệu quả và an toàn cho việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính nhà nước của thành phố; Thí điểm triển khai một số phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin hiện có tại cấp: sở, huyện, xã thuộc thành phố lên hệ thống điện toán đám mây sẽ xây dựng.

Để đáp ứng các mục tiêu đề ra, Ban chủ nhiệm đề tài sẽ tiến hành thực hiện các nội dung như:

- Nghiên cứu, đánh giá một số giải pháp điện toán đám mây dựa trên phần mềm mã nguồn mở phổ biến từ đó đề xuất và chọn lựa một giải pháp để xây dựng hệ thống điện toán đám mây thử nghiệm cho thành phố Cần Thơ.

- Khảo sát các phần mềm hành chính công đang được triển khai sử dụng ở các cấp sở, quận/huyện, phường/xã của TP Cần Thơ. Từ đó đề xuất mô hình và phương án triển khai thử  nghiệm các phần mềm này lên hệ thống điện toán đám mây đã xây dựng.

- Chọn lựa một số sở, quận/huyện, phường xã để thí điểm việc chuyển đổi các phần mềm hành chính công của các cơ quan này lên hệ thống điện toán đám mây.

- Khảo sát mức độ đáp ứng của người dùng khi sử dụng phần mềm quản lý thủ tục hành chính được triển khai trên nền điện toán đám mây.

- Đào tạo đội ngũ quản trị hệ thống điện toán đám mây.

Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ mang đến một phương pháp ứng dụng phần mềm nguồn mở để xây dựng đám mây phục vụ cho việc triển khai một cách hiệu quả các ứng dụng hành chính công của một tỉnh thành phố. Hội đồng xét chọn đã nhất trí thông qua đề tài.

Một số hình ảnh buổi xét duyệt: