Ảnh hưởng của các mức bón đạm và mật độ sạ đối với giống lúa ngắn ngày MT18cs tại huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quãng Ngãi

[29/12/2014 08:07]

Đề tài nghiên cứu do nhóm tác giả thuộc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng miền Trung, Trường Đại học Nông Lâm-Đại học Huế, và Cục Trồng trọt – Bộ NN7PTNT đồng thực hiện, nhằm mục tiêu xác định được công thức phân bón và mật độ sạ thích hợp để thâm canh tăng năng suất giống lúa ngắn ngày MT18cs trên đất phù sa không được bồi hàng nám tại huyện Scm Tịnh, tính Quảng Ngãi.

Nội dung thực hiện gồm: nghiên cứu ảnh hưởng của các liều lượng bón đạm và mật độ sạ đến sinh trưởng, phát triển của giống lúa ngắn ngày MT18cs; đánh giá tình hình một số sâu, bệnh hại và khả năng chống đổ của giống lúa ngắn ngày MT18cs ở các công thức thí nghiệm; và nghiên cứu ảnh hưởng của các liều lượng bón đạm và mật độ sạ đến các yếu tố cấu thành năng suẩ và năng suất của giống lúa ngắn ngày MT18cs.

Thí nghiệm 2 nhân tố được bố trí theo kiểu ô chính ô phụ (Split - Plot Design), 3 lần lặp lại, diện tích ô chính 40 m2, diện tích ô phụ 10 m2, gồm 16 công thức với 4 liều lượng đạm: 80, 100, 120 và 140 kg N/ha trên nền 5 tấn phân chuồng + 80 kg P205/ha + 90 kg K2O; và với 4 mật độ: 70, 90, 110 và 130 kg thóc giống/ha. Liều lượng đạm là yếu tố chính được bố trí trên ô chính; mật độ sạ là yếu tố phụ được bố trí trên ô phụ.

Kết quả thí nghiệm cho thấy: Các yếu tố lượng đạm và mật độ sạ ở các công thức thí nghiệm không ảnh hưởng nhiều đến thời gian sinh trưởng, chiều cao của giống MT18cs. Những công thức có mật độ sạ thưa đến trung bình (70- 90 kg giống/ha) có số nhánh đẻ và số nhánh hữu hiệu cao hơn với các công thức có mật độ sạ quá dày (130 kg giống/ha). Các công thức sạ với mật độ 120 kg giống/ha cho hàm lượng chất khô cao nhất. Các mức đạm bón khác nhau không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tích lũy chất khô. Các công thức có mật độ sạ dày (130 kg/ha) và lượng đạm bón cao (140 kg N/ha) bị nhiễm các loại sâu, bệnh hại nặng hơn so với các công thức khác, về năng suất: Yếu tố liều lượng đạm và mật độ sạ các công thức thí nghiệm có ảnh hưởng đến các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của giống lúa MT18cs. Công thức bón 120 kg N/ha trên nền 5 tấn phân chuồng + 80 kg P2O5/ha + 90 kg K2O và sạ mật độ 90 kg/ha cho năng suất cao nhất (vụ đông xuân: 64,8 tạ/ha; hè thu: 65,1 tạ/ha).

Tạp chí NN&PTNT, 11/2014