SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của canh tác bắp rau theo tiêu chuẩn GlobalGAP đến một số đặc tính lý – hóa và sinh học đất

[30/12/2014 16:02]

Thực hiện quy trình canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu), thân thiện với môi trường là sự phát triển cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường. Kỹ thuật canh tác bắp rau theo tiêu chuẩn GlobalGAP đã được áp dụng thành công và được chứng nhận trong canh tác bắp rau ở xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Tiêu chuẩn GlobalGAP gồm các biện pháp kỹ thuật tổng hợp như: Quản lý dinh dưỡng qua tăng cường bón phân hữu cơ, giảm lượng bón phân hóa học; áp dụng các quy trình phòng trừ dịch hại tổng hợp, giảm sâu bệnh; giảm sử dụng thuốc hóa học, ưu tiên sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học. Kỹ thuật canh tác này đáp ứng yêu cầu của thị trường thế giới về  xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp.

Đề tài nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả Võ Thị Gương, Tất Anh Thư và Lê Khánh Linh (Khoa Nông nghiệp&Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện, nhằm đánh giá sự cải thiện một số đặc tính lý - hoá học và sinh học đất qua áp dụng kỹ thuật canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP, sử dụng phân hữu cơ kết hợp giảm phân vô cơ so với kỹ thuật canh tác truyền thống trong khu vực nghiên cứu.

Mục đích của đề tài nhằm đánh giá sự thay đổi độ phì nhiêu đất về mặt lý - hóa học và sinh học đất qua canh tác cây bắp rau theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại huyện Chợ Mới - An Giang.

Nghiên cứu được thực hiện tại xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Mẫu đất của hai nhóm nông hộ canh tác cây bắp (ngô) rau tiêu chuẩn GlobalGAP và theo canh tác truyền thống được thu vào hai thời điểm trước khi gieo trồng (đất đầu vụ) và sau khi gieo được 25 ngày để phân tích một số các chỉ tiêu hóa học và sinh học đất.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, đặc tính đất vào đầu vụ canh tác không khác biệt giữa hai nhóm. Tuy nhiên, vào giữa vụ canh tác, canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP giúp cải thiện có ý nghĩa độ bền cấu trúc đất, dung trọng đất, tăng pH đất, hàm lượng chất hữu cơ, lân hữu dụng, đạm hữu cơ dễ phân hủy, mật số nấm và mật số vi sinh vật có khả năng phân hủy xenlulo trong đất so với đất canh tác bắp rau theo truyền thống. Năng suất bắp rau ở nhóm canh tác theo tiêu chuẩn GlobaGAP cao khác biệt có ý nghĩa so với nhóm canh tác bắp rau theo truyền thống.

Tạp chí NN&PTNT, 11/2014
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài