Nghiên cứu xây dựng bản đồ ngập lụt do tác động của biến đổi khí hậu phục vụ quy hoạch sử dụng đất bền vững tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

[31/12/2014 11:01]

Đề tài do các tác giả Nguyễn Hữu Ngữ và Dương Quốc Nõn - Khoa Tài nguyên Đất và Môi trường nông nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế nghiên cứu về sự thay đổi của khí hậu trong vòng 3 thập kỷ (1980-2010) trên địa bàn huyện Đại Lộc, đồng thời xây dựng bản đồ ngập lụt để hỗ trợ cho việc ra quyết định trong quản lý và quy hoạch sử dụng đất.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, lượng mưa trung bình và số ngày mưa bình quân các tháng giai đoạn 2001-2010 so với giai đoạn 1981-1990 đã có xu hướng tăng ở các tháng mùa xuân và mùa đông nhưng giảm vào các tháng mùa hè. Nhiệt độ tại khu vực nghiên cứu trong vòng 30 năm qua có xu hướng giảm xuống và ít khắc nghiệt hơn. Số cơn lũ hàng năm trong vòng 30 năm qua thay đổi không theo một xu hướng nhất định, nhưng đỉnh lũ trong 3 thập kỷ qua tăng lên rõ rệt, đặc biệt cao nhất là cơn lũ năm 2009.

Tạp chí NN&PTNT, 11/2014