Xét duyệt đề tài: Đổi mới công tác Tuyên giáo trong điều kiện hội nhập và phát triển của tỉnh Hà Tĩnh

[10/06/2016 10:52]

Chiều ngày 07/6/2016, Hội đồng KH&CN cấp tỉnh tổ chức xét duyệt thuyết minh đề tài "Đổi mới công tác Tuyên giáo trong điều kiện hội nhập và phát triển của tỉnh Hà Tĩnh" do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề xuất chủ trì, chủ nhiệm đề tài ông Hoàng Trung Dũng – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Giám đốc Sở KH&CN Đỗ Khoa Văn: Đây là nhiệm vụ đặt hàng của Sở KH&CN, mục tiêu, nội dung rộng, yêu cầu tập trung vào "đổi mới" công tác Tuyên giáo trong điều kiện hội nhập và phát triển của tỉnh. Đề tài có ý nghĩa rất lớn là cơ sở tham mưu xây dựng nghị quyết về Tuyên giáo.

Công tác Tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian qua đã từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động. Tuy nhiên, vẫn đang còn một số hạn chế, như tính định hướng, tính thuyết phục, tính hấp dẫn của công tác tuyên giáo chưa cao. Trong thời gian tới, tình hình chính trị thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Tình hình kinh tế - xã hội đất nước và của tỉnh nhà còn khó khăn, thách thức. Thời đại bùng nổ thông tin, hệ thống các báo, mạng xã hội khó kiểm soát và dễ bị lợi dụng, tác động sâu sắc đến đời sống xã hội. Tỉnh Hà Tĩnh đang trong quá trình hội nhập và phát triển, nhiều vấn đề mới, phức tạp trên lĩnh vực tư tưởng phát sinh, đòi hỏi cấp ủy đảng, chính quyền các cấp phải tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo. Chính vì vậy, việc triển khai đề tài là hết sức cần thiết.

Đề tài thực hiện với mục tiêu: Xác định cơ sở khoa học, thực tiễn cho đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo của cấp ủy các cấp; cung cấp kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tuyên giáo trong tình hình mới. Đánh giá thực trạng công tác tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2010-2015. Tình hình, nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới công tác tuyên giáo trong điều kiện hội nhập và phát triển của tỉnh Hà Tĩnh. Đề xuất các giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác tuyên giáo của các cấp ủy Đảng trong điều kiện hội nhập và phát triển của tỉnh Hà Tĩnh.

Lợi ích sẽ mang lại của đề tài: Cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định chiến lược phát triển và xây dựng đường lối, chính sách phù hợp trong thời kỳ hội nhập và phát triển của tỉnh. Xây dựng hệ thống tổ chức bộ máy, cán bộ tuyên giáo các cấp vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Kiểm chứng và tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều chỉnh quá trình lãnh đạo, điều hành; xây dựng môi trường tâm lý xã hội lành mạnh, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của tỉnh trong giai đoạn mới.

xet chon de tai.jpg

Đồng chí Hoàng Trung Dũng: Cảm ơn các ý kiến góp ý của Hội đồng. Cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài sẽ tiếp thu và chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh nhằm đề tài được triển khai đạt kết quả cao nhất, sớm trình Sở KH&CN phê duyệt.

xet chon de tai 1.jpg

Chủ tịch Hội đồng: Ông Đình Quốc Thị - TUV, Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú

Hội đồng nhận xét, đánh giá cao thuyết minh đề tài. Thuyết minh ngắn gọn, rõ ràng, logic; đã làm rõ được sự cần thiết phải đổi mới công tác Tuyên giáo trong điều kiện hội nhập và phát triển của tỉnh; luận cứ khoa học cho việc xây dựng và ban hành cơ chế chính sách để nâng cao hiệu quả công tác Tuyên giáo trong tình hình mới. Cách tiếp cận nghiên cứu xuất phát từ thực tiễn để xây dựng nội dung, phạm vi, phương pháp nghiên cứu. Phương án tổ chức thực hiện chặt chẽ, đội ngũ nghiên cứu có trình độ và kinh nghiệm làm công tác tuyên giáo. Kết quả nghiên cứu của đề tài không những áp dụng cho tỉnh Hà Tĩnh mà có thể áp dụng cho các tỉnh, thành trong cả nước.... Tuy nhiên, Hội đồng đề nghị cơ quan chủ trì tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung các ý kiến của các thành viên Hội đồng; Sở KH&CN sớm phê duyệt cho triển khai.

Kết quả bỏ phiếu chấm điểm đạt điểm bình quân đạt 92,5 điểm./.

www.most.gov.vn(lntrang)