SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu thích nghi bùn hoạt tính với môi trường có độ muối cao xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản

[25/01/2011 08:48]

Nhóm nghiên cứu Phan Thị Hồng Ngân, Huỳnh Thị Phúc, Phạm Khắc Liệu, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã tiến hành nghiên cứu thích nghi bùn hoạt tính với môi trường có độ muối cao nhằm định hướng ứng dụng xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản.

Hai dạng thí nghiệm thích nghi đa được tiến hành gồm thích nghi ở dạng mẻ và thích nghi trên bể xử lý dòng liên tục. Ở thí nghiệm dạng mẻ, bùn hoạt tính được cho tiếp xúc với các môi trường có độ muối khác nhau trong suốt thời gian thí nghiệm hoặc cho tiếp xúc với môi trường có độ muối tăng dần sau từng thời gian thí nghiệm. Tốc độ tiêu thụ oxy (OUR) được dùng để đánh giá hoạt tính. Kiểu thích nghi với môi trường có độ muối tăng dần cho kết quả tốt hơn, ở độ muối 15‰ OUR giảm 20% so với mẫu đối chứng; hiệu suất loại COD đạt khoảng 72%. Ở thí nghiệm dòng liên tục trên bể phản ứng có sục khí với lớp đệm ngập nước, khả năng thích nghi với môi trường có độ muối 15‰ đạt cao hơn thí nghiệm mẻ, với khả năng xử lý COD đạt 87,3%.

Sự bùng phát nuôi trồng thủy sản trong những năm gần đây, nhất là nuôi tôm thâm canh đa gây ảnh hưởng lớn tới môi trường vùng ven biển do một lượng lớn nước thải không được xử lý hoặc xử lý không triệt để bị thải vào môi trường. Việc xử lý nước thải từ các ao nuôi đóng vai trò quan trọng không chỉ làm giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường vùng ven bờ, mà còn giúp nâng cao mức độ an toàn cho vùng nuôi khỏi sự lây lan dịch bệnh.

www.Khoahocphothong.com.vn
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ