SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Protein và tính kháng bệnh ở thực vật

[17/03/2011 20:26]

Đề tài do tác giả Trần Thị Phương Liên (Viện Công nghệ sinh học) thực hiện với các cây trồng vùng nhiệt đới nóng ẩm.
Tính kháng bệnh tiềm ẩn trong nhiều loại cây trồng khác nhau, nhất là ở các giống địa phương, những cây hoang dã. Nghiên cứu về cơ chế phân tử của hiện tượng kháng bệnh đang được xúc tiến mạnh. Hiện tượng kháng bệnh theo thuyết “gene of gene” được phát hiện từ những năm 1940 khi tồn tại gen kháng (Resistance gene- R gene) mang tính trội ở thực vật và gen không nhiễm bệnh (Avirulence  gene - Avir gene) cũng mang tính trội ở mầm bệnh (pathogen) Sản phẩm của  R gen -R protein nhận biết Avir protein - sản phẩm của Avir gen được xâm nhập vào tế bào thực vật khi cây bị nhiễm bệnh. Và sau đó, chúng kích hoạt phản ứng kháng bệnh của cây trồng ở các mức độ khác nhau. Hiện tượng thường xuất hiện nhiều nhất là sự kháng bệnh có hệ thống - SAR (Systemic  Acquired Resistance) hoạt hóa các protein  liên quan đến mầm gây bệnh PR (Pathogenesis-related) protein ở các vùng lân cận, cũng như tổng hợp các R protein. Ngày nay, người ta đã phát hiện được 17 loại PR protein. Chúng xuất hiện ở các thời điểm khác nhau, có bản chất phân tử khác nhau và có chức năng kháng nấm, kháng khuẩn. Có ít nhất 6 nhóm R protein và một số nhóm Avr protein đã được phân lập, nghiên cứu về tính chất chức năng. Sự phát triển mạnh mẽ theo hướng này mở ra nhiều cơ hội tạo các giống cây trồng có khả năng kháng bệnh.
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài