SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
14/06/2023 10:33
Cỏ có thể cho trâu, bò ăn ở dạng tươi và để tăng tính ngon miệng thì nên băm cỏ thành những đoạn nhỏ mới cho ăn. Tuy nhiên ở thời điểm cỏ dư thừa thì có thể dự trữ cỏ lại bằng phương pháp ủ chua, thức ăn ủ chua này là để tạo nguồn thức ăn có dinh dưỡng cao, giàu đạm, đường sinh tố dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều men vi sinh bổ ích. Đây là biện pháp bảo quản, dự trữ thức ăn xanh thông qua quá trình lên men yếm khí.
14/06/2023 10:31
Vỗ béo trước khi giết thịt với mục đích bò tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn để có tỷ lệ thịt xẻ cao và tạo ra các vân mỡ trong các thớ cơ nên phẩm chất thịt được nâng cao, tạo nên sự ngon miệng cho người tiêu dùng do thịt bò mềm và thơm hơn. Thực hiện vỗ béo bò từ việc phối hợp nguồn thức ăn thô xanh và thức ăn tinh hợp lý, sẵn có, giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng cho bò tăng trọng cao nhất trước khi giết mổ, đem lại lợi nhuận cao hơn cho người chăn nuôi.
14/06/2023 10:29
Hiện nay, chăn nuôi trâu sinh sản đang được các địa phương phát triển và nhân rộng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả chăn nuôi thì việc chăm sóc nghé con theo mẹ cần được triển khai đúng kỹ thuật. Ở nghé sơ sinh, dạ dày cũng đủ 4 túi như trâu, nhưng dạ múi khế chiếm gần 50% thể tích và là nơi tiêu hóa chính của nghé. Sữa bú từ vú mẹ không đi vào dạ cỏ mà được chuyển trực tiếp xuống dạ múi khế thông qua rãnh thực quản. Trong bốn tuần đầu sau khi sinh, tiêu hóa của nghé gần giống như ở gia súc dạ dày đơn, sau đó dạ dày phát triển dần và tiêu hoá 4 túi được hình thành. Nuôi dưỡng nghé non có ý nghĩa rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến năng suất chăn nuôi sau này. Chế độ nuôi dưỡng hợp lý nghé non thể hiện qua sự phát triển cơ thể một cách bình thường của nghé qua từng giai đoạn.
14/06/2023 17:01
Các loại cây ăn quả có múi như: cam, chanh, bưởi, quýt,... là những loại cây ăn quả thuộc vùng Á nhiệt đới, phù hợp với vùng khí hậu và thổ nhưỡng nước ta, cây cho năng suất cao, giá trị kinh tế lớn nên được trồng rất nhiều. Tuy vậy đây cũng là những loại cây thường bị nhiều loại sâu bệnh hại tấn công, gây thiệt hại không nhỏ cho bà con nông dân.
14/06/2023 16:59
Nuôi kiến vàng trong vườn cây ăn trái là một biện pháp sinh học có hiệu quả cao, ít tốn kém và đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với xu hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Nhờ công dụng của kiến vàng trong việc phòng trừ các loại sâu hại trên cây ăn trái mà đem lại hiệu quả cao trong canh tác cho nông dân và hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
14/06/2023 20:42
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Đình Bình, Trần Khánh Toàn, Nguyễn Trường Sơn, Trần Thanh Loan, Lê Hoàng Gia Ngọc, Phạm Trung Hiếu - Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế Ngiên cứu nhằm đánh giá sơ bộ tình hình hậu COVID-19 và một số yếu tố có thể liên quan đến hậu COVID-19.
27/05/2023 12:37
Các nhà khoa học tại Đại học Georgia đã tạo ra loại vật liệu "siêu bọt" với hai ứng dụng tiềm năng rất có giá trị. Nó có thể được sử dụng để làm sạch sự cố tràn dầu, ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra tại các vị trí cấy ghép y tế.
21/05/2023 15:19
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường và Trường Đại học tài nguyên và Môi trường Hà Nội thực hiện.
21/05/2023 16:12
Nghiên cứu này trình bày kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của tỷ lệ giữa enzyme alcalase và papain đến hàm lượng protein hòa tan, hàm lượng peptid, Naa, NNH3, chondroitin sulfate tạo thành trong quá trình thủy phân sụn cá hồi (Salmon salar) bằng hỗn hợp enzyme alcalase- papain.
21/05/2023 15:07
Nghiên cứu thực hiện đánh giá sự hiện diện của vi nhựa trong nước thải sinh hoạt (NTSH) và bùn thải do nhóm nghiên cứu Trường Đại học Thủ Dầu Một và Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn thực hiện.
21/05/2023 16:03
Thị trường thực phẩm hỗ trợ sức khỏe hiện ngày càng phát triển mạnh, song đòi hỏi từ người tiêu dùng đối với dòng sản phẩm này cũng rất khắt khe và đa dạng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xây dựng hình ảnh khách hàng tiềm năng dựa trên những lựa chọn thị hiếu và thói quen của người tiêu dùng.
21/05/2023 15:55
Nhựa epoxy DER 671X75 được biến tính bằng axit béo của dầu đậu nành để cải thiện độ dẻo dai của nhựa epoxy. Các axit béo của dầu đậu nành được tách ra bằng phương pháp xà phòng hóa trong dung dịch natri hydroxit và axit hóa bằng axit sunfuric. Các axit béo được chiết xuất và nhựa epoxy dầu đậu nành được đặc trưng bởi phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR).
21/05/2023 15:46
Vật liệu nano kẽm oxit được tổng hợp bằng phương pháp sol-gel với tiền chất ban đầu là kẽm axetat dihydrat. Mẫu xúc tác được tổng hợp có nhiệt độ nung trong khoảng 400-700 °C. Cấu trúc đặc trưng của vật liệu nano kẽm oxit được xác định bằng các phương pháp nhiễu xạ tia X (XRD) và kính hiển vi điện tử quét (SEM).
21/05/2023 15:37
Nghiên cứu do 2 tác giả Hoàng Thái Hà và Nguyễn Thanh Nam, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM thực hiện.
21/05/2023 15:29
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm ra những chủng nấm mốc gây hại trên trái thanh long Hylocereus costaricensis trong quá trình bảo quản sau thu hoạch.
Trang: Đầu Trước ... 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài