SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
05/10/2021 16:14
Nghiên cứu do nhóm tác giả Phạm Thị Tuyết Ngân, Vũ Hùng Hải, Vũ Ngọc Út của Bộ môn Thủy sinh học ứng dụng và Nguyễn Thanh Phương của Bộ môn Thủy sinh học ứng dụng, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.
02/10/2021 10:20
Keo lá tràm còn lá tên khác là tràm bông vàng, là cây gỗ nhỡ, thường xanh cao 15-25 m, đường kính tới 30-40 cm, tự tỉa cành tốt, dễ trồng bằng hạt, sống lâu, cố định đạm. Sống được trên nhiều loại đất từ đất cát ven biển đến đất đá vôi, đất chua phèn, đất bị xói mòn trơ sỏi đất,... mọc tốt trên đất còn giàu dinh dưỡng, tầng dày, độ pH trung tính hoặc hơi chua. Tái sinh hạt và chồi đều tốt. Song trên một nơi nếu trồng nhiều chu kì liên tục có thể dẫn tới nghèo Kali và Mg trong đất. Gỗ làm trụ mỏ, bột giấy (giấy gói), ván dăm, thân cành làm củi tốt do nhiệt lượng của than cao. Trong lâm sinh dùng làm cây trồng phù trợ cải tạo đất, che bóng.
02/10/2021 10:02
Giổi ăn hạt (giổi, giổi ngọt, giổi lúa) là loại cây đặc hữu của Việt Nam, là cây bản địa gỗ lớn, thường xanh, cao 25-30 m, đường kính trung bình từ 40-60 cm, thân tròn thẳng, gốc có bạnh vè nhỏ. Giổi thường phân bố từ Lào Cai đến các tỉnh Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Giổi ăn hạt là một loại cây trồng quý có giá trị kinh tế cao đem lại thu hoạch lớn được ví là vàng đen của Tây Bắc. Từ lâu người dân huyện Lạc Sơn tỉnh Hòa Bình đã biết đến giá trị to lớn nên đã đem về trồng tại gia đình. Hiện nay tại Lạc Sơn có những cây dổi tuổi thọ lên tới gần trăn năm.
02/10/2021 09:35
Mô hình nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm sú được đánh giá là bền vững, chi phí thấp, hiệu quả cao, có thể áp dụng và nhân rộng cho bà con nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn do vấn đề dịch bệnh trên tôm sú.
28/09/2021 20:58
Các vùng trồng cây chanh leo với quy mô lớn thì việc áp dụng quy trình phòng chống sâu bệnh hại là việc bắt buộc. Không tuân thủ quy trình đầy đủ sẽ gặp nhiều nguy cơ gây hại ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả kinh tế. Hiện nay nhiều vùng trồng chanh leo do phòng chống sâu bệnh hại không hiệu quả đã phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Quy trình được áp dụng trong quản lý tổng hợp sâu bệnh gây hại chính trên cây chanh leo ở các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Tây Bắc và các vùng trồng chanh leo có điều kiện sinh thái tương tự.
28/09/2021 20:13
Ốc nhồi (còn gọi là ốc bươu đen - Pila polita) là loại thực phẩm được thị trường ưa chuộng. Ốc nhồi ta là loại ốc sống ở các vùng ao hồ nước ngọt, đồng ruộng. Vỏ ốc nhồi ta có vỏ mỏng, nhẵn, bóng, có màu đen hoặc vàng hanh, màu của ốc cũng có thể phụ thuộc vào nguồn nước. Phần miệng ốc có hình dạng khum vào và bằng phẳng. Giữa phần thân và phần miệng không có hõm, đây được coi là điểm giúp bà con phân biệt ngay cả khi ốc nhồi còn bé. Loại ốc này có giá trị cao về mặt kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng. Với kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc khá đơn giản, nuôi ốc nhồi đang là một hướng phát triển kinh tế mới giúp nhiều hộ nông dân làm giàu.
28/09/2021 19:04
Thời gian này đang là cao điểm của mùa mưa lũ, thời tiết biến đổi thất thường, mực nước vùng lòng hồ không ổn định, khó khăn trong việc chăm sóc đàn cá nuôi và tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại đối với người nuôi trồng thủy sản.
28/09/2021 17:43
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hằng, Trần Thị Tuyết Hoa, Đặng Thụy Mai Thy, Trần Thị Mỹ Duyên và Nguyễn Thanh Phương của Khoa Thủy sản, Trường Đai học Cần Thơ thực hiện nhằm xác định hiện trang nhiễm ký sinh trùng ở ba giai đoan ương (cá bột, cá hương và cá giống) cá tra (Pangasianodon hypophthalmus).
28/09/2021 17:24
Mẫu các cá thể điệp thuộc ho Pectinidae được thu từ tháng 9 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018 tai đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang nhằm nghiên cứu một số đặc điểm sinh hoc sinh sản, đặc biệt là chu kỳ sinh sản.
28/09/2021 16:32
Nghiên cứu do nhóm tác giả gồm: Trần Hữu Côi, Bùi Xuân Phương, Ngô Quang Đức, Đinh Thế Dũng, Phạm Thanh Hải (Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga) và Nguyễn Văn Thanh (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện.
28/09/2021 16:18
Vi bọc tinh dầu chanh bằng phương pháp nhỏ giọt kim tiêm tạo hạt Alginate-Ca đã được thực hiện trong nghiên cứu này. Khoảng nồng độ alginate khảo sát là 1 - 4%. Ở nồng độ alginate trên 1%, dịch có độ nhớt dạng pseudoplastic.
28/09/2021 16:08
Nghiên cứu do hai tác giả Đồng Nhựt Khánh Vân và Võ Tấn Đại thuộc Khoa Chăn nuôi – Thú y, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh thực hiện.
28/09/2021 16:03
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định được liều lượng đạm và kali phù hợp cho cây tỏi trồng vụ Đông Xuân 2018 - 2019 trên nền đất cát tại tỉnh Ninh Thuận sinh trưởng mạnh, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao.
28/09/2021 15:50
Mô hình aquaponic là sự kết hợp giữa nuôi thủy sản tuần hoàn và trồng rau thủy canh. Mô hình aquaponic có ba phương pháp thủy canh được dùng phổ biến: sử dụng lớp giá thể (GTS), màng dinh dưỡng (NFT) và canh tác nước sâu - bè nổi (bè nổi - BN). Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của hai hệ thống thủy canh BN và GTS lên các thông số chất lượng nước, tăng trưởng của cá và phát triển của cây trong mô hình aquaponic nuôi cá lóc đen (Channa striata) kết hợp với trồng cải xanh (Brassica juncea).
28/09/2021 15:37
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Hoàng Yến, Trần Hải Thanh, Nguyễn Văn Phương, Đồng Thế Anh (Bộ môn Ký sinh trùng, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và Phạm Thị Tới (Trung tâm chẩn đoán xét nghiệm bệnh động vật, Chi cục Thú y vùng 6) thực hiện.
Trang: Đầu Trước ... 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 ... Sau Cuối