SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
28/09/2019 14:40
Sữa ong chúa có chứa nhiều dưỡng chất quý, với nhiều loại amino axit quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Nghiên cứu này trình bày việc xây dựng phương pháp điện di mao quản (CE) với detector đo độ dẫn không tiếp xúc (C4 D) để định lượng 5 amino axit tự do có hàm lượng cao trong sữa ong chúa gồm lysin (Lys), alanin (Ala), prolin (Pro), axit glutamic (Glu) và axit aspartic (Asp).
28/09/2019 14:14
Nghiên cứu này nhằm đánh giá độc tính của thuốc trừ sâu endosulfan lên sinh trưởng của giáp xác D. magna. Thuốc trừ sâu endosulfan là hóa chất bảo vệ thực vật họ clo hữu cơ, một nhóm chất hữu cơ bền, có khả năng gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây các tác động xấu cho nội tạng và gây nguy hiểm cho con người. Nồng độ endosulfan được lựa chọn trong nghiên cứu này dao động từ 0 (mẫu đối chứng) đến 0,5 µg/l. Sau 48h phơi nhiễm, tỷ lệ chết của D. magna cao nhất đạt 97% ở nồng độ 0,5 µg/l. Giá trị LC50 ghi nhận tại thời điểm 48h là 0,129 µg/l.
28/09/2019 13:54
Một nghiên cứu của Đỗ Quang Trung và cộng sự đã thử nghiệm khả năng đồng phân huỷ kỵ khí chất thải chăn nuôi lợn kết hợp với rác thải hữu cơ khu vực nông thôn trên hệ pilot có dung tích 1 m3 , đánh giá khả năng loại bỏ thành phần CO2 , H2 S trong khí sinh học từ quá trình lên men yếm khí và sử dụng bùn sau biogas kết hợp với phụ phẩm hữu cơ để ủ phân compost.
27/09/2019 14:04
Gấc là quả chứa hàm lượng carotenoid rất cao. Đây là các hợp chất có lợi cho sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị một số loại bệnh. Hiện nay, màng gấc đã được chế biến thành nhiều loại sản phẩm để ứng dụng trong thực phẩm, dược phẩm cũng như mỹ phẩm. Tuy nhiên, vỏ gấc lại bị loại bỏ mặc dù có chứa một hàm lượng khá cao các carotenoid.
26/09/2019 16:15
Tóm tắt văn bản là một trong những kỹ năng quan trọng trong đọc hiểu được chú trọng trong tất cảchương trình dạy đọc từcấp tiểu học ở các nước trên thếgiới nhưMỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, ... Tại Việt Nam, kỹ năng tóm tắt được BộGiáo dục và Đào tạo đềcập đến khá cụthểvà tường minh trong Chương trình giáo dục phổthông môn Ngữvăn mới với yêu cầu học sinh biết dựa vào những hiểu biết về thể loại văn bản để đọc hiểu và tóm tắt được văn bản đó sau khi đọc xong. Bài viết này trình bày kết quả rèn luyện kỹnăng tóm tắt văn bản cho học sinh tiểu học theo từng thể loại bằng sơ đồ tư duy.
24/09/2019 15:53
“Đánh giá chất lượng phân hữu cơ được làm từ vỏ quả sầu riêng tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai” được thực hiện với mục đích tận dụng, tái chế phế phẩm, tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ủ phân và chất lượng của sản phẩm phân hữu cơ sau khi ủ nhằm giảm tác hại đến môi trường và giảm chi phí sản xuất nông nghiệp cho người dân.
22/09/2019 22:12
Nghiên cứu do các tác giả Trần Ngọc Hải, Trần Thị Thanh Hiền, Trương Quốc Phú, Trần Thị Tuyết Hoa, Lê Quốc Việt, Lý Văn Khánh, Trần Nguyễn Duy Khoa và Châu Tài Tảo - Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ thực hiện nhằm xác định giai đoạn ấu trùng thích hợp để bổ sung carbon cho sự phát triển và tỷ lệ sống của ấu trùng và hậu ấu trùng tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii).
20/09/2019 14:57
Nghiên cứu do nhóm tác giả Lê Đình Chi, Nguyễn Văn Trung, Lê Thị Hường Hoa thực hiện.
22/09/2019 16:46
Dưa chuột hay dưa leo (Cucumis sativus L.) thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae), được trồng lâu đời trên thế giới và trở thành thực phẩm của nhiều nước. Dưa chuột có tầm quan trọng thứ tư trong các loại cây rau với sản lượng toàn cầu là 65,1 triệu tấn và giá tr ị đạt 12 tỷ đô la Mỹ (Elmahdy Ibrahim Metwally and Mohamed Tawfik Rakha, 2015).
22/09/2019 16:59
Bệnh bạc lá do vi khuẩn Xanthomonas oryzae gây ra và rầy nâu (Nilaparvata lugens) là hai loại gây hại nguy hiểm và được xác định có thể gây thiệt hại rất lớn đến năng suất lúa hàng năm, đặc biệt là ở Việt Nam.
22/09/2019 17:17
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Thế Quyết, Phạm Xuân Hội (Viện Di truyền Nông nghiệp) và Hà Viết Cường (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện tại Tiền Giang và Vĩnh Long năm 2017.
22/09/2019 20:23
Nghiên cứu do nhóm tác giả gồm Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Thế Tường, Trần Xuân Mạnh,Tôn Thất Sơn công tác tại Chi cục Chăn nuôi-Thú y Bắc Ninh,Tập đoàn DABACO, Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện.
22/09/2019 16:33
Nghiên cứu do nhóm tác giả Đồng Thị Kim Cúc và Nguyễn Thanh Loan của Trung tâm Thực nghiệm Sinh học Nông nghiệp Công nghệ cao - Viện Di truyền Nông nghiệp thực hiện tại Phòng thí nghiệm nuôi cấy mô tế bào thực vật và nhà lưới của Viện Di truyền Nông nghiệp trong năm 2017.
20/09/2019 15:14
Nghiên cứu do nhóm tác giả Võ Trần Ngọc Hùng, Lê Thị Hường Hoa, Thái Nguyễn Hùng Thu thực hiện.
22/09/2019 21:35
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thị Ngọc Anh, Nguyễn Hoàng Vinh, Lam Mỹ Lan và Trần Ngọc Hải công tác tại Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ và Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bạc Liêu thực hiện.
Trang: Đầu Trước ... 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ