SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Quảng bá thương hiệu đặc sản Việt - Nhìn từ Thái Lan

[11/09/2012 07:38]

Khi đi họp quốc tế, có một vị cựu thủ tướng Thái Lan thường đặt trái xoài lên bàn nghị sự để giới thiệu với các vị nguyên thủ thứ đặc sản của Thái Lan và còn mời mọi người cùng thưởng thức.

Món bún bò Huế Đông Ba vừa được xác lập là kỷ lục châu Á.

Là một trong những nước xuất khẩu trái cây nổi tiếng, Thái Lan luôn tìm cách cải tạo giống cây ăn quả sao cho vừa ngon, vừa đẹp mắt, vừa là sản phẩm sạch, để đến với nhiều nước trên thế giới.
Nước ta có nhiều chủng loại cây trái, thế nhưng, để nhắc đến Việt Nam (VN) với một loại trái cây tiêu biểu thì lạ là không có trái nào. Cũng có những giống đặc sản trái cây từng vùng miền, cũng có những nghiên cứu để cho ra những loại giống mới, thế nhưng vì không đăng ký là sản phẩm sở hữu trí tuệ toàn cầu, nên thường bị không ít quốc gia biến đặc sản đó là của họ.

Gần đây, VN lại nổi lên như một nước xuất khẩu trái vú sữa hàng đầu, đặc biệt là vú sữa Lò Rèn, dù nhiều nước láng giềng cũng đều trồng loại trái cây này, nhưng không hiểu sao họ không xuất khẩu. Điều này giúp cho Tổ chức Kỷ lục VN đang đề xuất kỷ lục châu Á: “VN là nước duy nhất xuất khẩu trái vú sữa” và hướng đến việc xây dựng hình tượng trái vú sữa như là trái cây đặc sản của VN.

2. Lại nói chuyện kỷ lục, nhiều người cho đó là một kiểu bệnh thành tích, còn hiểu ra thì hai chữ kỷ lục đôi khi vô bổ, như “thùng rỗng kêu to”. Điều đó cũng chứng minh qua thực tế, là lập kỷ lục để người ta công nhận còn khá tốn kém nữa.

Đơn cử, mời Tổ chức Kỷ lục Thế giới qua phải tốn cả 500 triệu đồng, mời Tổ chức Kỷ lục Châu Á là 300 triệu đồng. Nhưng ít ai tự hỏi, việc xác lập kỷ lục Top 100 trái cây VN, các món ngon VN,... có một ý nghĩa thế nào mà lại ít tốn kém.

Theo ông Lê Trần Trường An - GĐ Tổ chức Kỷ lục VN - ông đã tìm hiểu nhiều mà chưa thấy có một tổ chức hay công ty nào chuyên phụ trách quảng bá về đặc sản trái cây và món ngon Việt ra thế giới. Mà theo ông, đây chính là cách quảng bá về đất nước mình khá hiệu quả.

Với Tổ chức Kỷ lục VN, mỗi món ăn/trái cây nếu đề cử và xác lập là kỷ lục châu Á thì chỉ tốn khoảng 50 triệu đồng. Nhưng đổi lại là những cam kết từ phía Tổ chức Kỷ lục châu Á và họ đã chứng tỏ làm được, là đảm bảo về mặt truyền thông cho các nước tham gia tổ chức này, quảng bá cho hình ảnh, đặc sản VN, nhằm tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư cũng như xuất khẩu sản phẩm đó sang các nước khu vực, phát hành bộ sách Ẩm thực châu Á trước tiên gồm 3 nước VN, Trung Quốc, Ấn Độ như cẩm nang cho khách du lịch.

3. Vất vả lắm, món bún bò Huế và mì Quảng Nam mới được Tổ chức kỷ Lục Châu Á xác lập là kỷ lục Châu Á vào ngày 30.8 tại Faridabad (Ấn Độ). Lý do mà ban đầu họ từ chối xác lập kỷ lục cho hai món này chính là vì ở nhiều nước cũng có món bún và phải làm sao chứng minh món ăn Việt có những nét riêng.

Phải mời các nghệ nhân nổi tiếng nấu hai món này cho các đại diện của Tổ chức Kỷ lục Châu Á thưởng thức cũng như cung cấp đầy đủ tư liệu, thuyết trình cặn kẽ, hai món trên mới được đưa vào danh sách 12 món ngon VN - kỷ lục châu Á.

Như vậy, VN có thể tự hào về các món ngon của mình: Phở Hà Nội, bún chả, bún thang Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, miến lươn Nghệ An, bún bò Huế, mì Quảng, phở khô Gia Lai, bánh khọt Vũng Tàu, chả cuốn và cơm tấm Sài Gòn. Tổ chức Kỷ lục VN hiện đang đề cử bổ sung 2 món ăn đặc sản nữa là bún cá rô đồng Hải Dương và chả mực Hạ Long - Quảng Ninh.

Cùng với việc xác lập món ngon Việt đi vào kỷ lục Châu Á, hội thảo “Hành trình quảng bá đặc sản VN ra thế giới” với gần 300 đại biểu tham dự sẽ diễn ra vào ngày 21.9 tại TPHCM, nhằm chia sẻ kinh nghiệm và tìm phương cách quảng bá đặc sản VN hiệu quả hơn nữa.

Tổ chức Kỷ lục VN cũng ra mắt nhà hàng giới thiệu top 50 món ngon đặc sản Việt tại TPHCM, như một địa chỉ đáng ghé thăm cho du khách nước ngoài. Hai cuốn sách quảng bá đặc sản, món ngon VN sẽ được Tổ chức Kỷ lục VN và Nhà xuất bản Thông tấn (Thông Tấn xã VN) thực hiện, dự kiến ra mắt vào tháng 1.2013, là “Niên giám Top đặc sản VN 2012” và “Bản đồ đặc sản VN 2012”.

Cuốn “Niên giám Top đặc sản VN” gồm 2 ấn phẩm tiếng Anh và Việt, dày khoảng 500 trang, số lượng in dự kiến là 10.000 - 20.000 bản, không chỉ phát hành trong nước mà còn qua kênh các đại sứ quán, lãnh sự quán nước ngoài tại VN và của VN trên thế giới.

www.ladong.com.vn (dtphong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài