Thái Nguyên: Xét duyệt đề tài khoa học về thực thi quyền sở hữu trí tuệ

[24/10/2012 09:50]

Vừa qua, Hội đồng KH&CN tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị xét duyệt dề tài nghiên cứu đảm bảo thực thi quyền sở hữu trí tuệ nhằm phát triển một số sản phẩm nông nghiệp đã được bảo hộ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Những năm gần đây, việc đảm bảo thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đã được các cơ quan chức năng quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên tình trạng xâm phạm quyền SHTT còn nhiều; tính chất, mức độ ngày càng tinh vi, phức tạp hơn trước. Trên thị trường Thái Nguyên, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa vi phạm quyền SHTT vẫn tồn tại. Việc phát hiện và sử lý hàng hóa xâm phạm quyền SHTT còn hạn chế. Đặc biệt, một số sản phẩm nông nghiệp của địa phương chưa đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường. Nhiều sản phẩm đã được bảo hộ nhưng chưa quản lý, khai thác và phát triển được. Vì vậy, giá trị của sản phẩm chưa được nâng lên. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh đã đề xuất triển khai nghiên cứu Đề tài nêu trên.

Sau khi nghe Ban Chủ nhiệm Đề tài thuyết minh các bước nghiên cứu khoa học, các đại biểu tham gia ý kiến, Hội đồng đã nhất trí đánh giá: Nội dung nghiên cứu của Đề tài đảm bảo giá trị khoa học và thực tiễn; năng lực của cá nhân và tổ chức đăng ký chủ trì Đề tài là khả thi. Hội đồng yêu cầu Ban Chủ nhiệm Đề tài tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên Hội đồng, hoàn chỉnh thuyết minh đề tài trình UBND tỉnh phê duyệt.

Theo kế hoạch, Đề tài sẽ được triển khai nghiên cứu trong thời gian 18 tháng kể từ ngày được xét duyệt. Kết quả nghiên cứu của Đề tài sẽ tạo cơ sở pháp lý, góp phần nâng cao khả năng thực thi quyền SHTT và đưa Luật SHTT vào cuộc sống, mang lại lợi ích cho toàn xã hội.