SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Họp phiên toàn thể lần thứ nhất Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2013

[21/10/2013 14:29]

Chiều ngày 18/10/2013 tại Hà Nội, Hội đồng quốc gia Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) năm 2013 đã họp phiên toàn thể lần thứ nhất nhằm xem xét, đánh giá và thẩm định các doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiêu chí nhận Giải Vàng GTCLQG năm 2013.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu tại phiên họp

Tham dự có Chủ tịch Hội đồng quốc gia GTCLQG (Hội đồng quốc gia), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh; Phó Chủ tịch Hội đồng quốc gia, Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) Ngô Quý Việt và các Ủy viên đại diện cho các Bộ, ngành, tổ chức có liên quan.

Theo ông Phó Đức Sơn- Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam- TĐC, năm 2013 tiếp tục ghi nhận nhiều khó khăn đối với xã hội nói chung và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng. Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp đăng ký tham dự giải không có sự sụt giảm so với năm 2012 mà còn tăng thêm với gần 200 doanh nghiệp đăng ký tại Hội đồng sơ tuyển.

Các Hội đồng sơ tuyển địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác xem xét, đánh giá chấm điểm theo các tiêu chí của GTCLQG. Sau quá trình xem xét, đánh giá trên hồ sơ và tại chỗ đã sàng lọc chỉ còn 85 doanh nghiệp đề xuất lên Hội đồng quốc gia trao giải cùng kết quả đánh giá của 41 Hội đồng sơ tuyển.

Phần lớn các doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xét trao giải năm nay rơi vào các trường hợp như: chưa tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về thuế, bảo hiểm xã hội và môi trường hoặc hệ thống quản lý chất lượng được đánh giá chưa hoàn thiện…

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết, năm nay đã có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tham dự giải thưởng. Đây là những doanh nghiệp có mức doanh thu nộp ngân sách lớn, có đủ điều kiện, tiêu chí tham gia giải thưởng và có đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, tham dự GTCLQG năm nay có hơn 40 doanh nghiệp lần đầu tiên tham dự, trong đó, các doanh nghiệp được phân chia ra thành 4 loại hình gồm: sản xuất lớn, sản xuất vừa và nhỏ, dịch vụ lớn, dịch vụ vừa và nhỏ.

Thứ trưởng cũng đề nghị các thành viên Hội đồng quốc gia giúp Cơ quan thường trực của Giải thưởng tiếp tục rà soát, đánh giá các đơn vị được đề xuất đạt GTCLQG năm 2013 nhằm lựa chọn ra những doanh nghiệp xứng đáng trao giải.

Được biết, Bộ KH&CN đang phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan soạn thảo, trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định về GTCLQG. Theo đó, dự thảo Nghị định có một số điểm đáng lưu ý như: Tiếp tục tổ chức xét tặng GTCLQG cho các tổ chức, doanh nghiệp như đã thực hiện từ năm 2009 đến nay, cơ quan tổ chức là Bộ KH&CN; Triển khai tổ chức xét tặng GTCLQG cho sản phẩm, hàng hóa, cơ quan tổ chức là các Bộ quản lý ngành theo phân công tại Nghị định 132/2008/NĐ-CP. Dự thảo Nghị định nhằm tạo ra một hành lang pháp lý cho công tác tôn vinh, khen thưởng đối với doanh nghiệp có thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực nâng cao năng suất chất lượng vốn là điểm yếu của phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam. Từ đó thúc đẩy và nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài