Giới thiệu cuộc thi Thiết kế Infographic 2014

[12/03/2014 15:52]

Hướng tới kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 và Ngày khoa học và công nghệ 18/5, Cục Sở hữu trí tuệ phát động và tổ chức Tuần lễ “Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo” trong đó có Cuộc thi thiết kế Inforgraphic về sở hữu trí tuệ.

Infographic hay còn gọi là thiết kế đồ họa thông tin là dạng thức thể hiện các thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức bằng hình ảnh trực quan. Những thiết kế này cung cấp những thông tin phức tạp qua thiết kế dưới dạng ngắn gọn, rõ ràng bằng ký hiệu, biểu tượng, bản đồ, các bài viết kỹ thuật.

Sở hữu trí tuệ đóng một vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và đang dần trở thành mối quan tâm chung của cả thế giới. Thế kỷ 21 được nhìn nhận là giai đoạn bùng nổ của sáng tạo trí tuệ, là thời đại định hình và hoàn thiện các nền kinh tế dựa trên tri thức, trong đó vấn đề sở hữu trí tuệ ngày càng trở nên quan trọng. Tuy nhiên đối với công chúng Việt Nam nói chung hiện nay, dường như Sở hữu trí tuệ vẫn là một vấn đề khá rắc rối, phức tạp và khó tiếp cận. Do đó Inforgraphic là một công cụ tốt để diễn đạt dầy đủ và đa chiều giúp cho công chúng nói chung cũng như các chủ thể liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ tiếp cận một cách dễ dàng hơn.

Đến với cuộc thi, mọi công dân của Việt Nam ở trong và ngoài nước không những có cơ hội thể hiện năng lực và sức sáng tạo của bản thân mà còn được trau dồi kiến thức về sở hữu trí tuệ. Chủ đề cuộc thi liên quan đến sở hữu trí tuệ nói chung cũng như mọi khía cạnh cụ thể của quyền sở hữu trí tuệ: vai trò, ý nghĩa của việc bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ, khích lệ tất cả mọi người trong xã hội tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà sáng chế v.v. quan tâm tới việc xây dựng, phát triển, khai thác, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nhằm thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ, kinh tế - xã hội v.v..

Cuộc thi diễn ra từ ngày 10/3/2014 đến 20/4/2014 bao gồm hai giai đoạn:
- Vòng 1: Từ 10/3 đến 5/4/2014: Nhận bài dự thi
- Vòng 2: Từ 8-20/4: Công bố các tác phẩm được chọn vào vòng 2 trên website để công chúng bình chọn.

Thông tin chi tiết xem tại: http://infographic.noip.gov.vn/
Liên hệ Ban Tổ chức cuộc thi:
Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Cục Sở hữu trí tuệ
Phòng 101, nhà D, 386, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT: 04.38583069 (số máy lẻ 206)
Email: infographic@noip.gov.vn

most.gov.vn