không khoan nhượng với vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

[26/05/2015 14:02]

Tổng kết “Tháng hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới” do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Liên minh Phần mềm (BSA) tổ chức, đại diện các đơn vị tham gia đánh giá, dù tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam còn cao, song đây vẫn là nỗ lực rất lớn của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội.

Nỗ lực từ các bộ, ngành

Thông báo kết quả “Tháng hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới”, ông Phạm Văn Toàn - Phó Chánh thanh tra Bộ KH&CN - cho biết, cùng với các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, các hoạt động nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các cơ quan bảo hộ và thực thi quyền SHTT… được coi là hoạt động thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp (DN).

Theo đó, trong tháng 4, Thanh tra Bộ KH&CN phối hợp với lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 11 đơn vị, cá nhân có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Qua đó, tiến hành xử lý hành chính đối với 11 đối tượng với tổng số tiền phạt là 254 triệu đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý 1 đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả và hiện đang hoàn tất hồ sơ để xử phạt 3 đơn vị vi phạm.

Trong tháng 4, Bộ KH&CN đã chủ trì tổng kết Chương trình phối hợp hành động phòng và chống xâm phạm SHTT giai đoạn II (2012 - 2015) gồm 11 bộ, ngành liên quan; trong đó các lực lượng chức năng của các ngành đã tiếp nhận 18.329 vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền SHTT, sản xuất, buôn bán hàng giả. Đã xử lý 18.209 vụ việc, phạt tiền 18.034 vụ việc với tổng số tiền trên 73 tỷ đồng; khởi tố 120 vụ án về hàng giả và xâm phạm SHTT với 196 bị can; cơ quan kiểm sát đã truy tố 84 vụ/140 bị can.

“Các bộ, ngành và các lực lượng chức năng trong cả nước đã có rất nhiều nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống xâm phạm quyền SHTT” - ông Toàn đánh giá.