SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
23/05/2024 15:37
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng và xác định một số yếu tố liên quan đến bệnh ghẻ tại Bệnh viện Da liễu thành phố Cần Thơ năm 2022-2023.
25/05/2024 19:51
Cây rau tần (cây húng chanh) có tên khoa học là Plectranthus amboinicus. Cây thuộc họ thân thảo, trồng quanh vườn, có mùi thơm độc đáo, nhiều nhánh, mọng nước, cao 30-90 cm, lá và thân dày, có thể được tìm thấy ở nhiều nước châu Á như Việt Nam, Ấn Độ. Nghiên cứu trước đây của nhóm tác giả Praveena Bhatt và cộng sự (2013) đã cho thấy, trong thành phần hóa học của dịch chiết lá tần có 49,91 mg GAE/g phenolic tổng số, 26,6 mg RE/g flavonoid tổng số và 0,7 mg TAE/g tannin ngưng tụ. Trong số các phenolic cóaxitrosmarinic6,160 mg/g, axit caffeic 0,770 mg/g, rutin 0,324 mg/g, axit gallic 0,260 mg/g, quercetin 0,15 mg/g và axit p-coumaric 0,104 mg/g. Dịch chiết lá tần cũng thể hiện hoạt tính kháng khuẩn và tác dụng chống tăng sinh đối với các dòng tế bào ung thư: Caco-2, HCT-15 và MCF-7. Đặc biệt, hàm lượng tinh dầu trong lá tần khá cao, lên đến 0,12% v/w trọng lượng tươi của lá [3]. Tinh dầu trong rau tần đã được nghiên cứu về thành phần hóa học và khả năng diệt ấu trùng muỗi truyền bệnh sốt rét Anopheles stephensi. Tổng số 26 loại tinh dầu đã được xác định bằng GC và GC-MS gồm: carvacrol 28,65%, thymol 21,66%, α-humulene 9,67%, decanal 8,29%, γ-terpinene 7,76%, ρ-cymene 6,46%, caryophyllene oxit 5,85%, α-terpineol 3,28% và β-selinene 2,01%.
23/05/2024 15:14
Nghiên cứu nhằm mục tiêu đánh giá sự hài lòng của sinh viên năm cuối ngành y khoa về hoạt động giảng dạy lâm sàng tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.
26/05/2024 21:28
Quả bơ Booth7 có các thành phần dinh dưỡng cao trong quả, như acid oleic, linoleic, palmitic và palmitoleic; vitamin A, B, C, E, K và các khoáng chất, kali, phốt pho, magiê và sắt. Hơn nữa, quá trình hô hấp liên tục của bơ sau khi thu hoạch là nguyên nhân dẫn đến quả bơ bị mềm và giảm chất lượng trong thời gian bảo quản. Quá trình lão hóa và chín ở trái cây xảy ra bởi ethylene và có thể trì hoãn bằng cách sử dụng các chất ức chế sinh tổng hợp và hoạt động của ethylene. Sodium nitroprusside (SNP) là chất giải phóng oxit nitric (NO) trong dung dịch nước. Oxit nitric (NO) một chất ức chế sinh tổng hợp ethylene, ngăn chặn quá trình tổng hợp ethylene thông qua ức chế hoạt động của enzyme 1-aminocyclopropane 1-carboxylic acid (ACC), synthase (ACS), một enzyme chủ chốt trong con đường sinh tổng hợp ethylene.
23/05/2024 15:19
Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ kiến thức, thái độ, thực hành về tiêm vaccin HPV ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2022.
26/05/2024 21:04
Ghẹ xanh Portunus pelagicus (Linnaeus 1766) là đối tượng thủy sản có giá kinh tế cao, thịt thơm ngon và được thị trường rất ưa chuộng hiện nay. Ghẹ xanh có nhu cầu tiêu thụ lớn cả trong nước và xuất khẩu, tuy nhiên, nguồn cung cấp ghẹ xanh thương phẩm hiện nay chủ yếu là khai thác từ tự nhiên. Việc khai thác quá mức nguồn lợi ghẹ xanh ngoài tự nhiên là nguyên nhân làm suy giảm nguồn lợi và trữ lượng khai thác. Chính vì vậy, việc nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất giống ghẹ xanh có ý nghĩa quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu con giống cho nuôi thương phẩm cũng như góp phần bảo tồn nguồn lợi loài thuỷ sản có giá trị kinh tế này.
26/05/2024 20:13
Nghiên cứu do hai tác giả Lê Văn Phong và Nguyễn Văn Thu thuộc Khoa Chăn nuôi, Trường Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ thực hiện.
26/05/2024 20:25
Nghiên cứu do các tác giả Vũ Đức Cảnh, Nguyễn Quý Khiêm, Trần Thị Thu Hằng, Phạm Thị Xuân và Khuất Thị Tuyên thuộc Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương - Bắc Từ Liêm - Hà Nội thực hiện từ tháng 07 đến tháng 08 năm 2023 Tại Trạm nghiên cứu chăn nuôi thủy cầm Cẩm Bình thuộc Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương.
26/05/2024 19:57
Nghiên cứu do hai tác giả Lý Mạnh Thường và Nguyễn Văn Thu thuộc Khoa Chăn nuôi, Trường Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ thực hiện.
26/05/2024 19:40
Nghiên cứu do nhóm tác giả gồm Nguyễn Thế Vinh, Hàn Anh Tuấn, Nguyễn Văn Quang (Viện Chăn nuôi) và Nguyễn Thị Minh Thu (Học Viện Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện.
26/05/2024 19:22
Nghiên cứu do nhóm tác giả gồm Lưu Quỳnh Hương, Trần Thị Thu Hằng, Lê Thị Hồng Nhung, Đỗ Thị Thu Thúy (Viện Thú y), Đỗ Quyên, Chử Thị Thu Huyền và Hà Vân Oanh (Khoa Dược liệu - Dược học cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội) thực hiện.
27/05/2024 10:25
Hội thảo không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hợp tác của Việt Nam - EU mà còn là diễn đàn để tăng cường hợp tác giữa cộng đồng khoa học và doanh nghiệp. Hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực chung trong việc nâng cao năng lực của các nhà khoa học cũng như đóng góp vào hợp tác Việt Nam - EU trong lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo (ĐMST).
27/05/2024 10:33
Ngày 23/5/2024, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Temasek do ngài Lim Boon Heng, Chủ tịch Tập đoàn Temasek, Ban Cố vấn Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam - Singapore làm trưởng đoàn.
27/05/2024 14:57
Các nhà khoa học vừa công bố một phương pháp đột phá để tổng hợp kim cương chỉ trong vòng... 15 phút.
27/05/2024 14:09
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao công tác kế hoạch - tài chính thời gian qua đã tập trung vào tổng hợp, đề xuất, trình phân bổ kinh phí sự nghiệp KH&CN cho toàn ngành có hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác tài chính có tác động lớn đến toàn ngành KH&CN hiện đang được Bộ KH&CN rà soát để sửa đổi, bổ sung cần được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức KH&CN, cũng như các nhà quản lý, nhà khoa học triển khai nhiệm vụ.
Trang: Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài