SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Các công ty khởi nghiệp của Áo thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp toàn cầu

[26/05/2022 09:06]

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Áo mới nổi lên trong vài năm qua. Theo ước tính của EU Startup Monitor, kể từ năm 2008, đã có hơn 1.300 công ty khởi nghiệp đã được đăng ký tại Áo với số lượng đăng ký tăng lên khoảng 20% mỗi năm.

Các nhà sáng lập Áo điển hình là nam giới (87,8%) và có bằng đại học (74,3%). Phần đông các công ty khởi nghiệp ở Áo  thuộc lĩnh vực CNTT (34,9%). Trong đó, 79,1% các công ty khởi nghiệp hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế để vượt qua rào cản lớn nhất về tăng trưởng, đó là khả năng tiếp cận thị trường. Gần ¾ công ty khởi nghiệp ở Áo đã hoạt động trên phạm vi quốc tế và đang tìm cách mở rộng hơn nữa. Trung tâm khởi nghiệp của Áo là Vienna, nơi có hơn một nửa số công ty khởi nghiệp đã đăng ký.

Gã khổng lồ chip Qualcomm của Mỹ gần đây đã dựa vào sự phát triển công nghệ cao từ Áo, cũng như công ty dược phẩm Sanofi của Pháp, đang nhằm mục đích vào tăng cường hoạt động kinh doanh vắc xin của mình thông qua thương vụ mua lại công ty tại Áo. Vào tháng 11 năm 2021, Qualcomm đã tiếp quản công ty công nghệ Áo Wikitude vì tin tưởng vào sự đột phá thị trường của kính thông minh. Trong khi đó, tháng 12, Sanofi đã mở rộng nền tảng nghiên cứu vắc-xin mRNA bằng cách mua lại công ty công nghệ sinh học Origimm có trụ sở tại Vienna. Một lý do chính khiến các công ty khởi nghiệp của Áo thu hút được sự chú ý của các công ty đa quốc gia là do các doanh nhân có thể tận dụng các điều kiện lý tưởng ở đây cho những phát triển đổi mới vượt trội, dựa trên một hệ sinh thái hiệu quả và tài chính dồi dào, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Các công ty khởi nghiệp về công nghệ, fintech và công nghệ sinh học nổi bật nhờ những đổi mới của họ. Ví dụ, Wikitude ở Salzburg là công ty tiên phong trong lĩnh vực Công nghệ AR (Augmented Reality - Thực tế Tăng cường) qua màn hình, điện thoại di động hoặc kính thông minh. Về phần mình, Origimm chuyên về các bệnh ngoài da. Liệu pháp miễn dịch dựa trên vắc-xin chống lại mụn trứng cá hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Ngân hàng trực tiếp kỹ thuật số N26 cũng đặt địa điểm kinh doanh ở Áo, thể hiện qua việc khai trương trung tâm đổi mới và công nghệ toàn cầu mới tại Vienna. Ngoài sự gắn kết âu sắc với thủ đô của hai nhà sáng lập người Áo là Valentin Stalf và Maximilian Tayenthal, với mong muốn mang lại điều gì đó cho đất nước, hệ sinh thái nổi bật dành cho các công ty khởi nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng trong việc này, theo Giám đốc điều hành của N26 Austria, Christian Strobl.

Các công ty khởi nghiệp trong hệ sinh thái ở Áo

Một điều hiển nhiên là các doanh nhân trẻ cần có đủ tài chính để biến những ý tưởng đổi mới thành những doanh nghiệp thành công. Các công ty khởi nghiệp ở Áo được hưởng lợi từ hệ thống tài trợ toàn diện của lĩnh vực công. Cơ quan Xúc tiến Nghiên cứu Áo FFG và ngân hàng xúc tiến liên bang Austria Wirtschaftsservice GmbH (aws) đã cung cấp các khoản tài trợ không hoàn lại, bảo lãnh và trợ cấp các khoản vay cho các công ty khởi nghiệp.

Các công ty đầu tư mạo hiểm quốc gia như Speedinvest cũng như nhiều thiên thần kinh doanh đầu tư hàng triệu Euro vào những ý tưởng khái niệm thuyết phục. Các nhóm nhà đầu tư Áo đang dẫn đầu, đặc biệt là trong các vòng đầu tư ở giai đoạn đầu.

Theo EY Start-up Investment Barometer, trong nửa đầu năm 2021, 70% nhà đầu tư trong các vòng tài trợ hạt giống trước và 56% nhà tài trợ hạt giống trong giai đoạn đầu đến từ Áo. N26 đã hưởng lợi từ việc này. “Chúng tôi đã có một số nhà đầu tư thiên thần từ Áo trong giai đoạn đầu của N26. Có nguồn tài trợ mạnh mẽ của lĩnh vực công, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, và hiện nay cũng có sẵn khá nhiều vốn tư nhân,” Christian Strobl cho biết thêm.

Laura Egg, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà đầu tư thiên thần của Áo (AAIA), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ trong giai đoạn đầu thành lập của một công ty và vị thế của Áo trong lĩnh vực này. “Nguồn tài chính giai đoạn đầu được phát triển tốt dựa trên nguồn vốn công, đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm đã thành công trong việc xây dựng các công ty khởi nghiệp Áo sáng tạo, có khả năng mở rộng và được quốc tế công nhận trong vài năm qua. Đặc biệt, các nhà đầu tư thiên thần hỗ trợ các công ty trẻ bằng những bí quyết, mạng lưới của họ và vốn tư nhân, đóng góp nhu cầu thiết yếu cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại đây.
Những Kỳ Lân GoStudent và Bitpanda dẫn đầu của Áo

Sự phát triển thuận lợi của các công ty khởi nghiệp trong bối cảnh của Áo ở những năm gần đây cũng được phản ánh trong số liệu mới nhất. Toàn bộ giá trị đầu tư vào các công ty khởi nghiệp của Áo trong nửa năm đầu tiên đã tăng lên 518 triệu Euro, đưa năm 2021 trở thành một năm đầu tư kỷ lục.

Trọng tâm chủ yếu là hai Kỳ Lân của Áo – GoStudent và Bitpanda. GoStudent không chỉ huy động được 205 triệu Euro từ các nhà đầu tư trong vòng tài trợ cuối cùng, mà còn là những bài học nền tảng cho các cá nhân trong lĩnh vực kỹ thuật số và dạy kèm trực tuyến do Felix Ohswald và Gregor Müller phát triển cũng đang trở thành công ty ưu việt trong lĩnh vực giáo dục, tương tự như Apple, Google và Coca-Cola trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Hãng tin Reuters cho biết GoStudent hiện là công ty edtech có giá trị cao nhất châu Âu.

Trong khi đó, Bitpanda đã trở thành nhà cung cấp tiền điện tử lớn nhất ở Châu Âu nói tiếng Đức. Năm ngoái, công ty đã tạo ra doanh thu 55,3 triệu Euro và gần đây đã hợp tác với ngân hàng Lydia của Pháp. Do đó, khách hàng của Lydia đã có được quyền truy cập vào nhiều loại tài sản kỹ thuật số, đồng thời có thể thực hiện được giao dịch tiền điện tử, kim loại quý và cổ phiếu phân đoạn.

Florian Haas, người đứng đầu Hệ sinh thái Khởi nghiệp tại EY Austria cho biết: “Hai Kỳ Lân GoStudent và Bitpanda, là những công ty hàng đầu đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của quốc tế đến hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương và đã đưa Áo lên bản đồ của các nhà đầu tư quốc tế. Ông cho biết thêm: “Thực tế đã có một số vòng tài trợ nhiều triệu USD lớn hơn trong những tuần đầu tiên của nửa năm sau, đây là sự phát triển tích cực”. Christian Strobl của N26 tin rằng Áo chắc chắn có thể theo kịp các nước khác trong cuộc cạnh tranh quốc tế. “Rất vui khi thấy hệ sinh thái đã phát triển rất mạnh trong những năm gần đây. Chúng tôi cũng hy vọng rằng văn phòng của chúng tôi tại Vienna sẽ góp phần củng cố hệ sinh thái”, ông cho biết.

Áo là nơi có chất lượng cuộc sống cao

Theo Strobl, Áo còn ghi điểm nhờ đội ngũ nhân viên lành nghề được đào tạo bài bản. “Chúng tôi vô cùng hài lòng với đội của mình. Ngoài các công dân Áo, chúng tôi cũng có thể thu hút các tài năng công nghệ quốc tế từ cơ sở của chúng tôi ở Vienna. Tại N26, chúng tôi rất tự hào là nơi tuyển dụng có danh hiệu trong lĩnh vực công nghệ cao và khởi nghiệp của Châu Âu, thu hút nhân tài từ khắp nơi. Về mặt này, Vienna có hai lợi thế lớn. Đây là một địa điểm rất hấp dẫn cho các tài năng công nghệ cao từ các nước Đông Âu, đồng thời chúng tôi có thể thu hút các chuyên gia rất giàu kinh nghiệm đến Vienna do chất lượng cuộc sống cao. Trong một số trường hợp, họ chuyển đến đây cùng với cả gia đình.”

ABA là gì và ai đứng sau nó?

INVEST in AUSTRIA là bộ phận phụ trách các dự án về địa điểm kinh doanh của Cơ quan tư vấn xúc tiến đầu tư quốc gia Áo (ABA), thuộc Bộ Kinh tế và Kỹ thuật số Liên bang. Là đầu mối liên hệ đầu tiên của các công ty quốc tế, INVEST in AUSTRIA hỗ trợ phi luật lệ và các giải pháp tùy chỉnh cho tất cả các vấn đề về địa điểm kinh doanh và phát triển thị trường cũng như dữ liệu và thực tế về Áo như địa điểm cho kinh doanh và nghiên cứu. Các dịch vụ ABA dành cho nhà đầu tư là miễn phí.

Cục Thông tin KH&CN Quốc gia – Bộ KH &CN

 

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ