SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Phát hiện gần 4.600 hộp nhang muỗi không rõ nguồn gốc xuất xứ

[04/06/2022 18:02]

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp vừa phát hiện và tạm giữ 4.560 hộp nhang muỗi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Toàn bộ số nhang muỗi không rõ nguồn gốc đã bị cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh tư liệu

Cụ thể, Đội QLTT số 2 trực thuộc Cục QLTT tỉnh Đồng Tháp tiến hành kiểm tra đột xuất đối với hộ kinh doanh Nhung Giang Phát (Số 61A, đường Trần Thị Thu, Phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), do bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung làm chủ.

Qua kiểm tra, phát hiện tại hộ kinh doanh Nhung Giang Phát đang kinh doanh 4.560 hộp nhang muỗi nhãn hiệu RANGER Scout, loại 165 gr/hộp, hàng hóa có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trên nhãn không thể hiện được nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa. Trị giá tang vật 47.880.000 đồng.

Đội QLTT số 2 làm việc với bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, bà khai nhận toàn bộ số lượng hàng hóa trên bà mua trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.

Hiện Đội QLTT số 2 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ tang vật nêu trên và đang hoàn tất hồ sơ trình Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Đồng Tháp xử lý theo quy định.

Trước đó các nghiên cứu với nhang muỗi thông thường được thực hiện trên chuột nhắt lại cho kết quả an toàn, không tác dụng phụ trên các bộ phận khác của cơ thể, mặc dù có một số sinh vật có dấu hiệu bị kích ứng cảm giác tạm thời do mùi khói thuốc. Nghiên cứu khoa học kết luận rằng, nhang muỗi dường như không gây nguy cơ sức khỏe nếu sử dụng bình thường, đúng cách còn nếu sử dụng sai cách cũng sẽ nguy hiểm khó lường.

Trong một bài viết đã công bố trên tạp chí The Conversation, Tiến sĩ Cameron Webb - giảng viên Đại học Sydney, nhà nghiên cứu y học của Khoa Y học - Bệnh học côn trùng, Bệnh viện NSW Health Pathology & Westmead (Úc) - đã phân tích về vai trò thật sự và mặt trái của những khoanh nhang muỗi.

Theo tiến sĩ Webb, nhang muỗi là một phát minh của Nhật Bản từ những năm 1900, dựa trên nền tảng những phương pháp đốt thảo dược, nhang thơm để xua muỗi phổ biến trong nhiều nền văn hóa. Nhang muỗi hoạt động dựa trên hai nguyên tắc đó là giết muỗi bằng các thuốc trừ muỗi được giải phóng khi đốt và xua muỗi tránh xa bằng mùi hương.

Tuy nhiên, dường như chỉ một số loài muỗi nhất định bị tác động bởi phương pháp này. Tổng hợp kết quả từ 15 nghiên cứu ở các vùng dịch tễ sốt rét, những khoanh nhang muỗi dường như vô tác dụng. Trong khi đó, các nghiên cứu khác thì chứng minh nó khá hiệu quả trong việc hạn chế số ca mắc sốt xuất huyết.

Việc dùng nhang muỗi ở đâu mới thực sự là vấn đề. Tiến sĩ Webb cho biết khá nhiều nghiên cứu cho thấy nhang muỗi tốt nhất là được sử dụng ngoài trời. Nó đặc biệt hữu ích nếu bạn đi cắm trại, có buổi tiệc tối ngoài vườn.

Nhiều người cho rằng nhang muỗi hiệu quả hơn trong phòng vì phòng kín giúp các hóa chất được lưu giữ lâu. Tuy nhiên, trước đó đã có những phát hiện cho thấy nhiều sản phẩm nhang muỗi bán ở những quốc gia như Trung Quốc và Malaysia sản sinh khói PM2.5 (những hạt bụi mịn đường kính 2.5 μm hoặc nhỏ hơn) nhiều như đốt 75 - 137 điếu thuốc lá, và mức thải formaldehyd tương ứng với 51 điếu thuốc đang cháy.

Tuy chưa có bằng chứng rõ ràng rằng nhang muỗi liên quan đến ung thư phổi nhưng tiến sĩ Webb cho rằng mối nghi hoặc chưa chắc chắn đó cũng đủ để chúng ta nên tránh tiếp xúc lâu với khói nhang muỗi trong phòng kín. Hoặc hãy dùng các biện pháp "truyền thống" như mặc quần áo dài tay, ngủ mùng… vẫn được các chuyên gia ủng hộ nhiều nhất vì nó an toàn và luôn luôn có hiệu quả cao nhất.

An Nguyên

www.vietq.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài