SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hà Nội xác định chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc

[24/11/2023 09:15]

Với chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Hà Nội đã xác định hai chuyển đổi quan trọng là xanh và bền vững. Vì vậy áp dụng công nghệ chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải. Ảnh XH

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải, bản chất của chuyển đổi số là phương thức mới, cách làm mới và đặc biệt là nhận thức mới cùng đổi mới tư duy. Là đơn vị tham mưu chính cho UBND TP Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cần cương quyết thực hiện theo nguyên tắc 3 có và 4 không. Trong đó, 3 thứ phải đảm bảo là nhân lực số, hạ tầng kết nối - trung tâm dữ liệu và hành lang pháp lý. 4 không gồm: xử lý không giấy tờ, họp không gặp mặt, thủ tục không tiếp xúc và thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong đó, Sở TT&TT đã phối hợp với các doanh nghiệp triển khai cấp gần 39.000 chữ ký số miễn phí cho công dân Hà Nội. Tổ chức các sự kiện lớn về chuyển đổi số, ATTT.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt Sở đã phối hợp UBND quận Hoàn Kiếm, Ngân hàng nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội, Sở Công Thương tổ chức sự kiện “Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm” là sự kiện mở đầu cho việc triển khai diện rộng thanh toán không dùng tiền mặt tại tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của Thủ đô.

Về hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định thành lập Đoàn giám sát về công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố. Mục đích giám sát nhằm đánh giá việc thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025 của Thành phố; việc thực hiện các quy định, các giải pháp chỉ đạo của Trung ương và Thành phố hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, làm rõ những kết quả đạt được, tồn tại, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện và kiến nghị những nội dung cần rà soát, điều chỉnh, bổ sung để thúc đẩy sự phục hồi, phát triển khối doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thủ đô.

Với sự hỗ trợ từ công nghệ và những chuyên gia, nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công. Chẳng hạn, Công ty cổ phần Xuân Hòa đã tham gia một số mô hình chuyển đổi số, được làm việc với chuyên gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư giúp xây dựng lộ trình chuyển đổi số cơ bản nên đã có hướng đi và cách làm phù hợp với thực trạng công ty, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho doanh nghiệp.

Hay như Đại diện doanh nghiệp Công ty TNHH Thắng Lợi chia sẻ, công ty đã nhận được sự hỗ trợ, đồng hành tư vấn, đào tạo từ đó đưa ra phương hướng để triển khai những quyết định và lộ trình. Hiện công ty đã đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất loT đầu tiên, từng bước số hóa, thông minh hóa các hoạt động để kiểm soát, nâng cao chất lượng quản trị và sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh những thành tựu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho rằng, dù làm gì thì yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Lãnh đạo các đơn vị thực hiện chuyển đổi số không chỉ cần chọn đúng người mà cần trao niềm tin, cho điểm tựa cũng như đánh giá chất lượng qua sản phẩm cụ thể, có thể đo đếm được.

Đối với các cán bộ tham gia quá trình chuyển đổi số cũng cần truyền cảm hứng tới toàn bộ người dân, sao cho ai cũng biết, hiểu, đồng thuận và tự nguyện. Khi đó chuyển đổi số mới thực sự hiệu quả.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong 2 tháng cuối năm 2023, Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Tiến Sỹ, nhấn mạnh cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Đề án Thành phố thông minh, rà soát, cập nhật Danh mục cơ sở dữ liệu, xây dựng bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số, và Kế hoạch Chuyển đổi số năm 2024. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số, sản phẩm Make in Việt Nam, và hạ tầng cho công nghiệp công nghệ số. Các Kế hoạch sẽ được hoàn thiện sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đánh giá cao những nỗ lực và đổi mới của Sở TT&TT trong 10 tháng đầu năm 2023. Ông hy vọng rằng Sở sẽ tiếp tục lan tỏa tư tưởng và cảm hứng chuyển đổi số, nhấn mạnh vai trò quan trọng của con người trong quá trình này và góp phần vào sự phục hồi và phát triển của Thủ đô.

https://vietq.vn (ntptuong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ