SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu phát triển hệ thống tính toán dự báo và thu thập dữ liệu nghiên cứu sâu keo mùa thu trên cây ngô

[31/03/2024 19:57]

Nghiên cứu do các tác giả Hoàng Thị Điệp, Nguyễn Thị Ánh Dương, Nguyễn Kiến Thái Dương, Nguyễn Duy Vũ, Lưu Thị Quỳnh Trang, Trần Thị Thu Phương, Phạm Minh Triển hiện đang công tác tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện.

Ngô là loại ngũ cốc quan trọng thứ ba sau lúa mỳ và gạo trên toàn cầu. Ngoài ra, ngô là loại cây truyền thống được sử dụng làm lương thực, thức ăn chăn nuôi và gia súc. Hiện nay, nhu cầu về ngô đang rất lớn trên toàn cầu, nhất là khi ngô được sử dụng như hạt dinh dưỡng. Ở Việt Nam, ngô là nguồn lương thực đứng thứ hai chỉ sau lúa gạo, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp cũng như đảm bảo nguồn lương thực của nước nhà. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố đã cản trở việc đạt sản lượng theo kế hoạch người nông dân đề ra như thời tiết, sâu bệnh... FAW là một trong những loài côn trùng tác động trực tiếp, mạnh mẽ đến sản lượng ngô không chỉ ở Việt Nam mà còn được báo cáo trên toàn cầu.

Hình minh họa (internet)

Để duy trì mật độ ấu trùng dưới ngưỡng thiệt hại kinh tế, chúng ta cần có các giải pháp liên ngành kịp thời hỗ trợ nông nghiệp như sử dụng dịch tễ học bảo vệ thực vật, internet vạn vật và các phương pháp khoa học dữ liệu thực hiện phát hiện sớm, theo dõi, dự báo và đưa ra các lựa chọn thông minh. Việc lên kế hoạch phòng trừ đúng thời điểm sẽ tránh phun thuốc trừ sâu bừa bãi, gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Trong nghiên cứu này, các tác giả đề xuất phát triển hệ thống phần mềm iFAWcast xây dựng trên nền tảng web và mobile, tự động dự báo, cảnh báo và thu thập dữ liệu nghiên cứu FAW trên cây ngô ở Việt Nam. Hệ thống có 3 thành phần chính: Công cụ dự báo, cảnh báo dịch FAW tự động trên nền tảng web; Công cụ quản lý báo cáo nông nghiệp, dự báo, cảnh báo và người dùng trên nền tảng web; Ứng dụng trên nền tảng mobile cung cấp dịch vụ theo dõi dự báo, cảnh báo dịch FAW đến người nông dân tùy vị trí địa lý. Hệ thống iFAWcast có lõi tính toán tự động cập nhật dự báo thời tiết từ API Visual Crossing, API OpenWeatherMap và dựa trên công thức tổng tích ôn hữu hiệu xây dựng riêng cho FAW trên cây ngô ở Việt Nam. Hệ thống được phát triển và thử nghiệm dựa trên dữ liệu thu thập trực tiếp từ đồng ruộng để kiểm chứng đã cho kết quả với độ chính xác cao, đáng tin cậy.

Tạp chí khoa học Việt Nam năm 2023
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ