SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Giải pháp bảo quản bưởi đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu

[17/04/2024 15:01]

Nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Cần Thơ đã thành công trong việc phát triển một quy trình bảo quản bưởi Năm Roi và bưởi da xanh, cho phép kéo dài thời gian bảo quản lên đến 2 tháng ở nhiệt độ thường và 3 tháng ở nhiệt độ lạnh. Điều này làm đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu của các sản phẩm này.

Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, nơi mà bưởi là một loại cây trồng truyền thống, đang có một sự tập trung lớn về sản xuất và tiêu thụ. Bưởi da xanh và bưởi Năm Roi đặc biệt được ưa chuộng và xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, quy trình sơ chế và bảo quản quả bưởi này vẫn còn đơn giản và không đảm bảo được chất lượng cuối cùng.

Bưởi là trái cây chủ lực của ĐBSCL. Ảnh: Internet

Để giải quyết vấn đề này, GS.TS Hà Thanh Toàn và đồng nghiệp tại Trường Đại học Cần Thơ đã thực hiện nghiên cứu với đề tài "Nghiên cứu công nghệ sơ chế, bảo quản bưởi da xanh, Năm Roi phục vụ yêu cầu xuất khẩu". Theo đó, họ đã phát triển một quy trình bảo quản mới, bao gồm việc sử dụng dung dịch NaHCO3 để rửa sơ bộ và xử lý vi sinh vật bề mặt của quả bưởi.

Phương pháp xử lý nhiệt bằng nước nóng đã được áp dụng, giúp duy trì được màu sắc và hương vị của bưởi, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản mà không cần sử dụng hóa chất. Bên cạnh đó, việc sử dụng chế phẩm tạo màng sinh học cũng được áp dụng để giữ cho quả bưởi tươi mới và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật hại.

Sơ chế, bảo quản bưởi da xanh và Năm Roi. Ảnh: NNC

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng, khi bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, quả bưởi có thể được giữ tươi ngon trong thời gian dài, giảm thiểu lượng mất nước và giữ được trọng lượng ban đầu. Hơn nữa, mô hình sơ chế và bảo quản được áp dụng tại một số cơ sở sản xuất đã đem lại hiệu quả, đồng thời giảm chi phí lao động và nguy cơ hư hỏng sản phẩm.

Đề tài nghiên cứu này không chỉ là một bước tiến mới trong việc cải thiện quy trình sản xuất và xuất khẩu bưởi, mà còn là một minh chứng cho sự áp dụng của công nghệ và khoa học trong nông nghiệp hiện đại.

Khoa học phát triển
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài