SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Điều trị thoái hóa xương khớp từ cây đòn võ: một bước tiến mới trong y học dân tộc

[17/04/2024 15:16]

Từ cây dược liệu Đòn võ tại tỉnh Thái Nguyên, ThS. Ngọ Thị Phương và các đồng nghiệp tại Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã phát triển thành công sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa xương khớp.

Nhóm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của ThS. Ngọ Thị Phương tại Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thành công trong việc phát triển một sản phẩm hỗ trợ điều trị thoái hóa xương khớp từ cây Đòn Võ, một dược liệu phổ biến ở tỉnh Thái Nguyên.

Nhóm nghiên cứu trao đổi với đại diện Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên về cây dược liệu Đòn võ tại xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ. Ảnh: Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên

Thoái hóa xương khớp là một vấn đề sức khỏe đáng chú ý, gây ra sự đau đớn và hạn chế vận động đối với người bệnh. Trong thời gian dài, người dân bản địa và Hội Đông y huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên đã sử dụng cây Đòn Võ như một phương thuốc truyền thống để chữa bệnh này. Tuy nhiên, thông tin về loài cây này vẫn còn hạn chế, và chưa có nghiên cứu cụ thể về tác dụng dược lý của nó.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện đề tài "Nghiên cứu sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa xương khớp từ nguồn dược liệu cây Đòn Võ tại tỉnh Thái Nguyên" nhằm giải quyết vấn đề này. Kết quả nghiên cứu cho thấy cây Đòn Võ chứa các thành phần có khả năng kháng viêm và không gây độc hại, trong đó β-caryophyllene được xác định là thành phần chính có tác dụng chống viêm khớp.

Dựa trên những phát hiện này, nhóm đã phát triển viên Xương khớp PremNa TN và kem xoa bóp từ cây Đòn Võ. Cả hai sản phẩm đều được kiểm chứng là an toàn và hiệu quả, mở ra triển vọng trong việc điều trị thoái hóa xương khớp.

Kem xoa bóp từ chiết xuất cây Đòn võ. Ảnh: VAST

Ngoài ra, nhóm cũng đã xây dựng một mô hình trồng thử nghiệm cây Đòn Võ tại Thái Nguyên, nhằm bảo tồn nguồn dược liệu và phát triển nguồn nguyên liệu dược phẩm tự nhiên.

Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trong các tạp chí khoa học uy tín, đồng thời được Hội đồng nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá là xuất sắc.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tập trung vào việc nhân rộng mô hình trồng và thương mại hóa sản phẩm, nhằm đem lại lợi ích sức khỏe cho cộng đồng và bảo tồn nguồn dược liệu dân tộc.

Nhân giống cây Đòn võ bằng phương pháp giâm cành. Ảnh:Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên

Khoa học phát triển
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài