SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
25/05/2024 19:51
Cây rau tần (cây húng chanh) có tên khoa học là Plectranthus amboinicus. Cây thuộc họ thân thảo, trồng quanh vườn, có mùi thơm độc đáo, nhiều nhánh, mọng nước, cao 30-90 cm, lá và thân dày, có thể được tìm thấy ở nhiều nước châu Á như Việt Nam, Ấn Độ. Nghiên cứu trước đây của nhóm tác giả Praveena Bhatt và cộng sự (2013) đã cho thấy, trong thành phần hóa học của dịch chiết lá tần có 49,91 mg GAE/g phenolic tổng số, 26,6 mg RE/g flavonoid tổng số và 0,7 mg TAE/g tannin ngưng tụ. Trong số các phenolic cóaxitrosmarinic6,160 mg/g, axit caffeic 0,770 mg/g, rutin 0,324 mg/g, axit gallic 0,260 mg/g, quercetin 0,15 mg/g và axit p-coumaric 0,104 mg/g. Dịch chiết lá tần cũng thể hiện hoạt tính kháng khuẩn và tác dụng chống tăng sinh đối với các dòng tế bào ung thư: Caco-2, HCT-15 và MCF-7. Đặc biệt, hàm lượng tinh dầu trong lá tần khá cao, lên đến 0,12% v/w trọng lượng tươi của lá [3]. Tinh dầu trong rau tần đã được nghiên cứu về thành phần hóa học và khả năng diệt ấu trùng muỗi truyền bệnh sốt rét Anopheles stephensi. Tổng số 26 loại tinh dầu đã được xác định bằng GC và GC-MS gồm: carvacrol 28,65%, thymol 21,66%, α-humulene 9,67%, decanal 8,29%, γ-terpinene 7,76%, ρ-cymene 6,46%, caryophyllene oxit 5,85%, α-terpineol 3,28% và β-selinene 2,01%.
23/05/2024 15:14
Nghiên cứu nhằm mục tiêu đánh giá sự hài lòng của sinh viên năm cuối ngành y khoa về hoạt động giảng dạy lâm sàng tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.
26/05/2024 21:28
Quả bơ Booth7 có các thành phần dinh dưỡng cao trong quả, như acid oleic, linoleic, palmitic và palmitoleic; vitamin A, B, C, E, K và các khoáng chất, kali, phốt pho, magiê và sắt. Hơn nữa, quá trình hô hấp liên tục của bơ sau khi thu hoạch là nguyên nhân dẫn đến quả bơ bị mềm và giảm chất lượng trong thời gian bảo quản. Quá trình lão hóa và chín ở trái cây xảy ra bởi ethylene và có thể trì hoãn bằng cách sử dụng các chất ức chế sinh tổng hợp và hoạt động của ethylene. Sodium nitroprusside (SNP) là chất giải phóng oxit nitric (NO) trong dung dịch nước. Oxit nitric (NO) một chất ức chế sinh tổng hợp ethylene, ngăn chặn quá trình tổng hợp ethylene thông qua ức chế hoạt động của enzyme 1-aminocyclopropane 1-carboxylic acid (ACC), synthase (ACS), một enzyme chủ chốt trong con đường sinh tổng hợp ethylene.
23/05/2024 15:19
Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ kiến thức, thái độ, thực hành về tiêm vaccin HPV ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2022.
26/05/2024 21:04
Ghẹ xanh Portunus pelagicus (Linnaeus 1766) là đối tượng thủy sản có giá kinh tế cao, thịt thơm ngon và được thị trường rất ưa chuộng hiện nay. Ghẹ xanh có nhu cầu tiêu thụ lớn cả trong nước và xuất khẩu, tuy nhiên, nguồn cung cấp ghẹ xanh thương phẩm hiện nay chủ yếu là khai thác từ tự nhiên. Việc khai thác quá mức nguồn lợi ghẹ xanh ngoài tự nhiên là nguyên nhân làm suy giảm nguồn lợi và trữ lượng khai thác. Chính vì vậy, việc nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất giống ghẹ xanh có ý nghĩa quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu con giống cho nuôi thương phẩm cũng như góp phần bảo tồn nguồn lợi loài thuỷ sản có giá trị kinh tế này.
26/05/2024 20:13
Nghiên cứu do hai tác giả Lê Văn Phong và Nguyễn Văn Thu thuộc Khoa Chăn nuôi, Trường Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ thực hiện.
26/05/2024 20:25
Nghiên cứu do các tác giả Vũ Đức Cảnh, Nguyễn Quý Khiêm, Trần Thị Thu Hằng, Phạm Thị Xuân và Khuất Thị Tuyên thuộc Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương - Bắc Từ Liêm - Hà Nội thực hiện từ tháng 07 đến tháng 08 năm 2023 Tại Trạm nghiên cứu chăn nuôi thủy cầm Cẩm Bình thuộc Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương.
26/05/2024 19:57
Nghiên cứu do hai tác giả Lý Mạnh Thường và Nguyễn Văn Thu thuộc Khoa Chăn nuôi, Trường Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ thực hiện.
26/05/2024 19:40
Nghiên cứu do nhóm tác giả gồm Nguyễn Thế Vinh, Hàn Anh Tuấn, Nguyễn Văn Quang (Viện Chăn nuôi) và Nguyễn Thị Minh Thu (Học Viện Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện.
26/05/2024 19:22
Nghiên cứu do nhóm tác giả gồm Lưu Quỳnh Hương, Trần Thị Thu Hằng, Lê Thị Hồng Nhung, Đỗ Thị Thu Thúy (Viện Thú y), Đỗ Quyên, Chử Thị Thu Huyền và Hà Vân Oanh (Khoa Dược liệu - Dược học cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội) thực hiện.
27/05/2024 10:01
Là địa phương có tiềm năng khá lớn về tài nguyên du lịch, gồm cả tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa, tuy nhiên du lịch Long An hiện phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Quá trình quy hoạch phát triển du lịch cùng những biến động về kinh tế - xã hội đã đặt ra vấn đề khai thác tài nguyên du lịch như thế nào cho hiệu quả, bền vững. Trong quá trình khai thác tài nguyên phát triển du lịch đã và đang nảy sinh khá nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển du lịch như: phát triển du lịch với việc bảo tồn các giá trị văn hóa, môi trường sinh thái; phát triển du lịch gắn với lợi ích cộng đồng; vấn đề liên kết vùng… Bài viết này tập trung phân tích hiệu quả của việc khai thác tài nguyên du lịch ở tỉnh Long An và những vấn đề đặt ra trong khai thác tài nguyên, từ đó đề xuất định hướng khai thác phù hợp với điều kiện cụ thể của tỉnh.
26/05/2024 15:39
Nghiên cứu do nhóm tác giả gồm Trần Quang Hạnh, Ngô Thị Kim Chi, Nguyễn Đức Điện, Bùi Thị Như Linh, Mai Thị Xoan (Trường Đại học Tây Nguyên), Trương Tấn Khanh và Phạm Thế Huệ (Liên hiệp các Hội Khoa học tỉnh Đắk Lắk) thực hiện.
26/05/2024 15:17
Nghiên cứu do các tác giả gồm Nguyễn Thị Thủy, Đậu Văn Hải, Hoàng Thị Ngân, Phạm Văn Quyến, Nguyễn Thanh Tùng (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia súc lớn) và Huỳnh Văn Thảo (Phòng Nông Nghiệp huyện Trà Cú) thực hiện.
26/05/2024 14:14
Nghiên cứu do nhóm tác giả Lư Ái Tiên, Nguyễn Hữu Hưng và Nguyễn Hồ Bảo Trân thuộc Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ thực hiện từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022. Mẫu được thu thập tại các cơ sở chăn nuôi bò ở tỉnh Sóc Trăng.
26/05/2024 14:45
Nghiên cứu do hai tác giả Lê Minh và Dương Thị Hồng Duyên thuộc Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên thực hiện.
Trang: Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ