SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
27/07/2023 15:01
Những năm gần đây Hải Dương đã đạt những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời cũng chứng kiến những vấn đề xã hội cả cũ và mới có xu hướng gia tăng, gây thách thức không nhỏ đối với tăng trưởng và phát triển hài hòa kinh tế - xã hội ở địa phương. Trong những năm tới với xu hướng phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, việc giải quyết mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội là rất quan trọng nhằm phát triển bền vững địa phương. Trong bài viết, xuất phát từ mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội, từ nguồn dữ liệu thứ cấp của Tổng cục thống kê, Cục thống kê Hải Dương công bố gần đây, bằng các phương pháp thống kê, tổng hợp và phân tích,... tác giả đã có những đánh giá, làm rõ mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội ở Hải Dương hiện nay, thực trạng và những vấn đề đặt ra. Từ đó tác giả đưa ra một số giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra góp phần đưa kinh tế - xã hội Hải Dương ngày càng phát triển những năm tiếp theo.
27/07/2023 14:30
Chăn nuôi gia súc, gia cầm là một trong những nghề mang lại thu nhập rất lớn cho các hộ gia đình tại Thành phố Chí Linh hiện nay, phát triển nghề chăn nuôi gia súc gia cầm tạo công ăn, việc làm, tăng thu nhập cho người lao động cũng như phát huy được tiềm năng của kinh tế tư nhân, cá thể, tiểu chủ, hộ gia đình. Nghề chăn nuôi gia cầm đã trở thành một lĩnh vực có nhiều ưu thế hơn hẳn nhờ thương hiệu gà đồi. Gà đồi Chí Linh có đặc điểm được nuôi bằng hình thức thả trên đồi, rừng, không gian rộng nên thời gian vận động nhiều, nguồn thức ăn kết hợp nguyên liệu tự nhiên nên chất lượng thịt gà thơm ngon. Tuy nhiên, việc phát triển ngành chăn nuôi gà ở Chí Linh vẫn còn nhiều khó khăn trong các khâu chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm, nhiều người chưa biết đến thương hiệu gà đồi Chí Linh. Vì vậy, việc nâng cao hiệu quả chăn nuôi gà đồi ở Chí Linh là vấn đề cần thiết trong giai đoạn hiện nay.
27/07/2023 11:14
Trong xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững, việc sử dụng giá thể hữu cơ để trồng rau đã được quan tâm nhiều tại Việt Nam. Hiện nay, đã có một số biện pháp sử dụng các loại giá thể để trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh trên quy mô lớn như trấu, xơ dừa, hoặc phối trộn trấu với xơ dừa theo các tỉ lệ khác nhau. Tuy nhiên, việc nghiên cứu sử dụng bã cà phê để làm giá thể trồng rau theo phương pháp thủy canh thì chưa có nhiều nghiên cứu ứng dụng.
27/07/2023 14:08
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn từ tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, nhanh chóng hồi phục sau đại dịch, chuyển đổi số là một trong những nội dung cốt yếu mà các doanh nghiệp này cần phải thực hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn nhất trong việc chuyển đổi số, quá trình chuyển đổi số được thực hiện chưa đồng bộ, chỉ mới dừng lại ở một số hoạt động nhỏ lẻ. Do đó trong giai đoạn tới cần xây dựng chiến lược và lộ trình chuyển đổi cụ thể, hỗ trợ tài chính và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay.
27/07/2023 11:06
Ngày nay, sự gia tăng dân số cùng các hoạt động của con người đòi hỏi nhu cầu về nước ngày càng tăng, song song đó là quá trình tạo ra những nguồn nước thải, đặc biệt là nước thải thuốc nhuộm. Lượng phẩm nhuộm thải ra, trong đó phổ biến là hợp chất hữu cơ gốc cation methylene blue (MB), nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi tiếp xúc, phơi nhiễm với MB sẽ gây ra các triệu chứng như: bỏng mắt, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây rối loạn hệ thần kinh… Do đó, loại bỏ MB ra khỏi nguồn nước sinh hoạt là một vấn đề quan trọng và cấp thiết.
26/07/2023 09:58
Vải len dệt kim có tính co giãn và đàn hồi lớn, dưới tác dụng của nhiệt độ, hơi nước khi là đã làm thay đổi kích thước vải và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Kích thước vải khi xì hơi nước chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như: Nhiệt độ đế bàn là, áp suất nồi hơi, khoảng cách từ bề mặt vải đến mặt đế bàn là. Trong bài báo này, tác giả nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ đế bàn là (oC), áp suất nồi hơi (bar), khoảng cách từ bề mặt vải đến mặt đế bàn là (cm) đến độ ổn định kích thước của vải len theo hướng hàng vòng và cột vòng. Sử dụng phương pháp qui hoạch thực nghiệm tổ hợp quay trung tâm của Box - Willson và phần mềm Design Expert thiết kế các phương án thí nghiệm, xử lý và phân tích thực nghiệm. Kết quả xác định thông số tối ưu khi là hơi theo hướng hàng vòng và cột vòng với nhiệt độ 152o C, áp suất nồi hơi 3,4 bar và khoảng cách từ bề mặt vải đến mặt bàn là 1,3cm.
26/07/2023 09:43
Chẩn đoán phát hiện rối loạn tiền đình được thực hiện với nhiều phương pháp khác nhau. Trong nội dung bài báo, chúng tôi nghiên cứu, phát hiện rối loạn tiền đình bằng cách kiểm tra thăng bằng. Chúng tôi đo định lượng góc nghiêng cơ thể bệnh nhân dưới sự hỗ trợ của máy ảnh và máy tính cá nhân. Thuật toán xử lý video theo thời gian thực do máy ảnh ghi lại, phát hiện hai nhãn dán màu và tính toán góc nghiêng của cơ thể bệnh nhân. Kết quả thu được thể hiện ở dạng biểu đồ góc nghiêng. Dữ liệu thu nhận được phân tích để sàng lọc bệnh nhân có bệnh và không có bệnh. Điều này có ý nghĩa trong quá trình kiểm tra, chẩn đoán bệnh chính xác, hiệu quả hơn.
26/07/2023 08:37
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp cắt kim loại dạng tấm. Tuy nhiên, cắt kim loại dạng tấm mỏng đang là một thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp sản xuất. Vì vậy, cắt kim loại dạng tấm mỏng đang là hướng nghiên cứu mới của các nhà khoa học và nhà sản xuất.
26/07/2023 09:55
Nghiên cứu nhằm so sánh độ chính xác của các công thức Harris – Benedict (H-B), Harris – Benedict có thêm hệ số 1.2 (H-B x 1.2), Penn State 2003 (PS2003), công thức 25kcal/kg và 30kcal/kg khi tính tiêu hao năng lượng lúc nghỉ (REE) với kết quả đo của kỹ thuật đo nhiệt lượng gián tiếp (IC).
26/07/2023 09:21
Chí Linh là một thành phố trẻ với nhiều tiềm năng cho quá trình phát triển dịch vụ du lịch khi thành phố có 1 khu di tích lịch sử cấp Quốc gia loại đặc biệt gồm 2 di tích, 8 di tích lịch sử cấp Quốc gia, khu di tích danh thắng Côn Sơn - Kiếp Bạc được xếp hạng Quốc gia đặc biệt với nhiều lễ hội như lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc (tháng Giêng Âm lịch), lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc (tháng Tám Âm lịch) lễ hội Đền Cao (tháng Giêng Âm lịch), lễ hội Đền Sinh - Đền Hóa (tháng Năm Âm lịch). Tuy nhiên, trong những năm qua quá trình phát triển ngành dịch vụ du lịch của Chí Linh phát triển chưa xứng tầm so với tiềm năng của mình. Trong bài này tác giả dựa trên cơ sở đánh giá những điều kiện cũng như những thực trạng các hoạt động và hạn chế của du lịch Thành phố Chí Linh trong những năm qua, từ đó đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển dịch vụ du lịch Thành phố Chí Linh những năm tới trên cơ sở xuất phát từ định hướng chiến lược phát triển dịch vụ du lịch trong sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế thành phố trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa giai đoạn 2020 - 2025 được xác định trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XXIII của Thành ủy Chí Linh đã đề ra.
26/07/2023 09:32
Sinh viên là một bộ phận quan trọng của xã hội, là nguồn lao động chất lượng cao cho đất nước trong tương lai. Vì vậy, bên cạnh học tập chuyên môn, tu dưỡng đạo đức thì việc rèn luyện tác phong công nghiệp cho sinh viên là vô cùng cần thiết để sinh viên có thể thích ứng với xu thế của thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhận thức được điều này, Trường Đại học Sao Đỏ đã chú trọng xây dựng và rèn luyện tác phong công nghiệp cho sinh viên. Quá trình này đã đạt được một số mặt tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như một số sinh viên chưa thực hiện đúng giờ giấc, vi phạm nội quy, quy chế đào tạo… Vì vậy, bài báo đã phân tích rõ thực trạng việc xây dựng và rèn luyện tác phong công nghiệp cho sinh viên, từ đó đưa ra những giải pháp cần thiết để xây dựng tác phong công nghiệp cho sinh viên trong thời kỳ công nghiệp 4.0.
24/07/2023 16:31
Nghiên cứu nhằm nhận xét ảnh hưởng của tư thế nằm sấp tới huyết động và chỉ số đánh giá lượng nước ở phổi trong thông khí nhân tạo ở bệnh nhân suy hô hấp cấp tiến triển.
24/07/2023 15:10
Cây Mật gấu có tên khoa học Mahonia nepalensis DC., họ Hoàng liên gai (Berberidaceae). Một số địa phương gọi là Hoàng bá gai, Thích hoàng liên, Tồng phềnh. Cây Mật gấu mọc hoang, thường gặp ở một số tỉnh vùng núi cao và mát như Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Lâm Đồng.
21/07/2023 10:18
Nghiên cứu nhằm khảo sát đặc điểm gây bệnh và kháng kháng sinh của P.aeruginosa tại Bệnh viện Đà Nẵng.
21/07/2023 10:31
Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ thiếu hụt enzyme G6PD và một số yếu tố liên quan với sự thiếu hụt enzyme G6PD ở trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt.
Trang: Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ