Cây chùm ngây, có tên khoa học là Moringa oleifera Lam (Moringaceae) là một cây nhiệt đới quan trọng, có nhiều giá trị cao, được công nhận về dinh dưỡng và dược liệu. Các thành phần này thay đổi tùy theo mùa, thổ nhưỡng, đặc tính và từng bộ phận của cây: rễ, thân, lá, hoa, … nhưng nhìn chung, thành phần hóa học (khối lượng khô) dao động từ 19.34% đến 22.42% protein, 1.28% đến 4.96% chất béo, 7.62% đến 14.60% tro, và 30.97% đến 46.78% chất xơ. Các khoáng chất như kali, phospho, sắt, kẽm và calci cũng tồn tại ở nồng độ đáng kể với giá trị trung bình 3.08 mg Fe/100g và 792.8mg calci/100g.