Tin tiếp theo
14/08/2023 15:45
Nấm Lasiodiplodia pseudotheobromae thường gây ra sự thối rữa, mất nước và biến màu của vỏ các loại trái cây mà nó có mặt. Bệnh xảy ra trên một vùng nhỏ vỏ quả, bệnh thường xuất hiện vào ngày thứ 3, thứ 4 trong quá trình bảo quản. Ban đầu, trên vỏ quả chỉ xuất hiện một vệt màu nâu rất nhạt, rất mờ có đường kính khoảng 0,8 cm. Vết bệnh tiếp tục phát triển lan dần ra bề mặt vỏ quả với tốc độ khá nhanh. Sau khi xuất hiện 1 đến 2 ngày vết bệnh chuyển sang màu nâu đậm, chảy nước và trái cây bắt đầu hỏng. Phần bị nhiễm nấm có màu đen và xuất hiện các khuẩn ty nấm. Ở nhiệt độ cao và ẩm độ thấp trái cây dễ bị hư hỏng do sự phát triển của nấm bệnh. Do vậy, trái cây có thời gian bảo quản ngắn. Việc sử dụng thường xuyên thuốc diệt nấm để kiểm soát bệnh sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường và ít được người tiêu dùng chấp nhận.
14/08/2023 15:30
Cây Sơn cúc ba thùy, có tên khoa học là Wedelia trilobata (L.) Hitch. (tên khác là Sphagneticola trilobata (L.) Pruski), thuộc họ Cúc (Asteraceae). Cây có nguồn gốc từ miền nhiệt đới Nam Mỹ. Loài thực vật này cũng đã được sử dụng để làm thuốc thảo dược truyền thống để chữa trị chứng đau lưng, chuột rút cơ, thấp khớp, các vết thương khó lành, lở loét, sưng tấy, viêm khớp, sốt, đặc biệt là khả năng kháng sốt rét tại Việt Nam. Cho đến bây giờ, các nghiên cứu về hóa thực vật đã chỉ ra thành phần hóa học trong cây có sự hiện diện của các nhóm hợp chất như terpenoid (sesqui-, diter- và triterpenoid), steroid, fl avonoid và phenolic, trong đó có một số hợp chất có hoạt tính sinh học đáng kể.
14/08/2023 15:21
Vọng cách với tên khoa học là Premna serratifolia L., họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae) và Vông nem có tên khoa học Erythrina variegata L., họ Đậu (Fabaceae). Trong dân gian, Vọng cách được dùng với tác dụng bảo vệ, tăng cường chức năng gan, trị chứng tiêu hóa kém, trị tiêu chảy, lỵ, viêm thấp khớp, đau dây thần kinh... [2]; Vông nem được dùng làm thuốc an thần, điều trị mất ngủ, điều trị bệnh trĩ, phong tê thấp, tiêu độc, sát khuẩn… [5]. Tuy nhiên, hiện có ít nghiên cứu trên hai dược liệu này về đặc điểm vi học cũng như thành phần hóa học. Trên cơ sở tiếp tục các nghiên cứu trước đây, chúng tôi mong muốn tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm vi học của bột thân cây Vọng cách và lá Vông nem, góp phần vào tiêu chuẩn hóa dược liệu. Ngoài ra, nghiên cứu cũng tiến hành phân lập chất tinh khiết từ phân đoạn dichloromethane của thân cây Vọng cách và phân đoạn ethyl acetate lá Vông nem.
14/08/2023 15:13
Cây Chùm ruột, một loại cây phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới có tên khoa học là Phyllanthus acidus (L.) Skeels họ Thầu dầu (Euphorbiaceae), có nguồn gốc từ Madagascar. Ở nước ta, lá cây Chùm ruột được dùng nấu nước tắm chữa lở ngứa và mề đay. Vỏ thân được dùng để chữa các bệnh ngoài da: tiêu hạch độc, ung nhọt, tiêu đờm, trừ tích ở phổi, dùng bôi ngoài, chữa ghẻ, loét, vết thương sứt da chảy máu; ngậm chữa đau răng và đau họng.
11/08/2023 15:35
Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả phẫu thuật phaco đặt kính nội nhãn đa tiêu cự điều trị bệnh đục thể thủy tinh tại Bệnh viện mắt - Răng hàm mặt Cần Thơ năm 2022-2023.
11/08/2023 14:51
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị viêm sụn vành tai có tụ dịch.
11/08/2023 16:11
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, và đánh giá kết quả điều trị suy tim phân suất tổng máu giảm bằng thuốc sacubitril/valsartan.
11/08/2023 14:44
Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng chất lượng xét nghiệm hóa sinh máu định lượng ở một số cơ sở y tế công lập Tỉnh Vĩnh Long năm 2022 – 2023.
11/08/2023 16:29
Nghiên cứu do hai tác giả Tạ Anh Thư và Dương Thúy Yên thuộc Khoa Thủy Sản, Trường Đại Học Cần Thơ thực hiện.
02/08/2023 10:16
Việc tạo ra khả năng sinh sản đơn tính nghe có vẻ viễn tưởng, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết đã tìm ra cách khiến ruồi cái sinh sản mà không cần con đực.
31/07/2023 12:14
Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định nguyên nhân, triệu chứng lâm sàng và tổn thương trên CT scan của chấn thương sọ não.
30/07/2023 20:53
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thị Trúc Quyên, Đoàn Văn Cường, Mã Tú Lan, Nguyễn Thành Nhân, Từ Thanh Dung, Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh đang công tác tại Khoa Khoa học Sinh học, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II Trường Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.
30/07/2023 20:26
Nghiên cứu do các tác giả Vũ Xuân Tạo, Nguyễn Thị Hà Ly,Trần Bảo Trâm, Nguyễn Đức Duy, Nguyễn Thảo Nhi, Nguyễn Thị Thanh Mai, Đào Ngọc Ánh, Trần Văn Tuấn đang công tác tại Trung tâm Sinh học Thực nghiệm, Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Viện Dược liệu, Bộ Y tế Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội Trường Trung học Phổ thông Chi Lăng, Lạng Sơn thực hiện.
30/07/2023 20:08
Nghiên cứu do các tác giả Văng Hoài Ân, Trần Quốc Viển, Lê Phúc Như, Huỳnh Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Vũ Việt Linh đang công tác tại Khoa Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh thực hiện.
30/07/2023 20:04
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Thanh Trà, Lê Thị Tú Anh, Bá Thị Châm, Ninh Thế Sơn, Nguyễn Thị Thùy Linh, Lê Thị Hải Yến đang công tác tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Học viện KH&CN, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội thực hiện.
Trang: Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... Sau Cuối