SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
29/03/2024 10:47
Ở nước ta những năm gần đây, cá rô phi đỏ (Oreochromis sp.) được nuôi trồng phổ biến và rộng rãi ở các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ, mang lại nguồn giá trị kinh tế lớn.
28/03/2024 16:50
Hiện nay, các nghiên cứu về P. multocida đã được thực hiện trên các loài động vật, nhưng các báo cáo trên dê vẫn còn rất ít, nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng như tại Việt Nam.
29/03/2024 10:32
Phát hiện này giúp tăng 30% số lượng loài ong ký sinh đã biết trên toàn thế giới.
28/03/2024 10:02
Nghiên cứu mới công bố trên Nature của nghiên cứu sinh Nguyễn Đinh Trung Nghĩa (Đại học Harvard, Mỹ) và cộng sự đã cho thấy vai trò của giấc mơ trong việc tái cấu trúc bộ não.
28/03/2024 10:38
Nghiên cứu mới của TS. Truong Ly (Đại học California San Francisco, Mỹ) và các cộng sự dựa trên bản ghi thân não đã cho thấy, vị giác của chúng ta là “tuyến phòng thủ” đầu tiên chống lại việc ăn quá nhanh. Việc hiểu về cách thức quá trình này xảy ra cũng hứa hẹn sẽ đem lại cho chúng ta những phương pháp mới để giảm cân hiệu quả hơn.
28/03/2024 10:58
Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong củ ngải bún chứa nhiều hợp chất pinostropin. Hợp chất này vừa có tác dụng diệt vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), vừa có tác dụng ức chế enzyme urease do vi khuẩn HP tiết ra, giúp tiêu diệt môi trường sống của HP, từ đó giảm thiểu tình trạng viêm loét dạ dày.
28/03/2024 14:55
Các nhà nghiên cứu đã làm ra các máy phát điện tí hon hình lá cây có khả năng tạo điện từ cơn gió hoặc giọt mưa.
29/03/2024 13:36
Quả sơ ri (Malpighia glabraL.) thuộc họ Malpighiaceae. Sơ ri có thể trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trên thế giới, sơ ri trồng nhiều ở các vùng Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ.
29/03/2024 16:52
Nghiên cứu do các tác giả Lê Thị Diễm, Trương Hoài Phong, Hoàng Thanh Tùng, Hoàng Đắc Khải, Vũ Quốc Luận, Đỗ Mạnh Cường, Nguyễn Thị Như Mai, Trịnh Thị Hương, Bùi Văn Thế Vinh, Trần Quế, Dương Tấn Nhựt hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, Học viện KH&CN, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Trường Đại học Công Thương TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Hạt nhân thực hiện
29/03/2024 16:40
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Huỳnh Thanh Tuyền, Lê Văn Huấn, Trần Thị Vân Anh hiện đang công tác tại Khoa Dược, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh; Khoa Dược, Trường Đại học Bình Dương thực hiện.
29/03/2024 16:17
Nghiên cứu do các tác giả Kiều Thị Thủy, Cao Lý Tấn Thông, Nguyễn Thị Ái Nhung, Nguyễn Thành Triết hiện đang công tác tại Khoa Dược, Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế thực hiện.
29/03/2024 09:20
Bưởi da xanh (Citrux maxima) và bưởi Năm Roi (Citrus grandis L.) là một trong những loại cây ăn quả có chất lượng cao được trồng phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như nhiều nước ở khu vực Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Philippine… Bưởi là một trong những loại trái cây có múi lớn nhất. Thịt quả thường được tiêu thụ thay vì chế biến thành nước ép và nổi tiếng với hương vị thơm ngon Ở Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng, hai loại bưởi da xanh và Năm Roi có diện tích trồng và sản lượng tiêu thụ quả lớn nhất cả nước.
28/03/2024 12:48
Lúa (Oryza sativa) được xem là cây lương thực chính của hơn một nữa dân số trên thế giới. Tuy nhiên, bệnh đạo ôn do nấm Magnaporthe oryzae gây ra là một trong những bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất và sản lượng lúa trên toàn thế giới. Khả năng miễn dịch của cây lúa được thể hiện thông qua hai lớp bảo vệ bao gồm sự nhận biết các PAMPs và ETI.
28/03/2024 12:03
Các gốc tự do được tạo ra từ tế bào và có nguồn gốc khi cơ thể chuyển hoá thức ăn hoặc phản ứng với môi trường bên ngoài. Các yếu tố khiến gia tăng sản xuất các gốc tự do có thể có nguồn gốc nội sinh, như phản ứng viêm, hoặc có nguồn gốc ngoại sinh như ô nhiễm, tiếp xúc với bức xạ tia cực tím và thuốc lá. Nếu cơ thể không thể loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả có thể gây nên những tác hại nguy hiểm. Điều này có thể gây thương tổn các tế bào và chức năng cơ quan dẫn đến các bệnh về tim mạch, suy giảm miễn dịch, viêm khớp, đột quỵ và bệnh ung thư. Trong những năm gần đây, các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên được chế biến từ hoa lá, cây cỏ, … có khả năng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể nên đang được quan tâm nhiều bởi các nhà nghiên cứu và người tiêu dùng.
25/03/2024 15:19
Ngày nay do thế giới phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ và giá dầu biến động liên tục theo chiều tăng và sự cạn kiệt dần nguồn năng lượng hoá thạch và khí đốt nên việc tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế là việc làm có tính sống còn trong đó có năng lượng sinh học.
Trang: Đầu Trước ... 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ