Nghiên cứu bệnh được thực hiện trên Cá chim vây vàng (Trachinotus falcatus) nuôi trong ao cát tạo dòng chảy tuần hoàn nước từ tháng 6/2022 đến tháng 9/2023. Kết quả cho thấy, các mẫu Cá chim vây vàng âm tính với tác nhân gây bệnh vi rút (VNN và Iridovirus); Cá nhiễm vi khuẩn Vibrio alginolyticus ở cả 02 vụ nuôi. Tỷ lệ nhiễm là 20% và không gây chết cá ở đợt thu mẫu tháng 6/2022 và tháng 4/2023. Trong khi đó ở đợt thu mẫu tháng 7/2022, tỷ lệ nhiễm 60% đã gây chết 4,2% cá nuôi. Kháng sinh Doxycyline được trộn với thức ăn (liều 100 mg/kg cá) cho cá ăn 1 bữa/ngày trong 5 ngày liên tiếp đã có hiệu quả điều trị, không phát hiện cá chết sau ngày thứ 6; Cá nuôi khối lượng 30-55 g/con nhiễm ký sinh trùng Amyloodinium sp., cường độ nhiễm cao (100-190 trùng/thị trường), đã gây chết 29,1%; Cá được tắm bằng formol với liều lượng 50 ppm, sau 3 lần tắm liên tiếp, mỗi lần cách nhau 1 ngày, cá đã dừng chết trong 10 ngày. Ký sinh trùng Trichodina sp. xuất hiện trên Cá chim có khối lượng 80-120 g/con, với cường độ nhiễm 0-5 trùng/thị trường (ở mang) và 0-15 trùng/thị trường (ở da), nhưng không gây chết cá. Đối với cá lớn hơn, cường độ nhiễm ký sinh trùng Trichodina sp. cao đã gây chết, cụ thể: Cá có khối lượng 90-120 g/con, có cường độ nhiễm 100-250 trùng/thị trường, với tỷ lệ nhiễm 100%, gây chết 12,7%; Cá có khối lượng 260-320 g/con, cường độ 10-50 trùng/thị trường, tỷ lệ nhiễm 100%, gây chết 2,7%. Sử dụng đồng sulfate với liều lượng 5 ppm đã loại bỏ được hoàn toàn ký sinh trùng Trichodina sp. sau 3 lần tắm liên tiếp, mỗi lần cách nhau 1 ngày.