SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hội thảo công nghệ bảo quản và bao bì đóng gói bánh dân gian

[26/04/2018 15:46]

Sáng ngày 26/4/2018, tại hội trường Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo công nghệ bảo quản và bao bì đóng gói bánh dân gian do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ và UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố phối hợp tổ chức nhằm đánh giá hiện trạng bánh dân gian miền Nam và giải pháp đẩy mạnh, bảo tồn và phát huy bánh bánh dân gian; tìm kiếm giải pháp và công nghệ đóng gói bánh dân gian; tìm kiếm doanh nghiệp có công nghệ đóng gói phù hợp cho bánh dân gian; tạo điều kiện cho doanh nghiệp, làng nghề và nghệ nhân bảo quản các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của từng địa phương có chất lượng tốt, bảo quản an toàn thực phẩm, bắt mắt; tìm đầu ra cho các nghệ nhân làm bánh dân gian.

Ông Tăng Quang Anh – Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư  -Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo.

Tham dự hội thảo gồm có bà Nguyễn Thị Kiều  - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ, ông Trương Hoàng Phương – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ, ông Tăng Quang Anh – Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư  - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, bà Nguyễn Mỹ Thuận  - Phó chủ tịch thường trực -Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP. CầnThơ, ông Trần Hoàng Tuyên – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp. Về phía các công ty, doanh nghiệp tham gia hội thảo có ông Noboru Kondo – Giám đốc điều hành Tập đoàn Brain Works, ông Yatar Kasa – Phó Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty Konoike Vinatrans Logistic, bà Phạm Thị Trúc Phương – Phó giám đốc tiếp thị Công ty TNHH MTV Bột Mì Đại Nam, đại diện các Sở công thương, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long, đại diện UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ, các đơn vị sản xuất, nhà phân phối, cơ quan báo, đài.

Ông Trần Hoàng Tuyên – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp trình bày tại hội thảo.

Bà Lê Thị Bé Bảy – Nghệ nhân bánh dân gian trình bày tại hội thảo.

Bà Phạm Thị Trúc Phương - Phó giám đốc Tiếp thị Cty TNHH MTV Bội mì Đại Nam.

Ông Noboru Kondo – Giám đốc điều hành Tập đoàn Brain Works trình bày tại hội thảo.

Ông Yatar Kasa – Phó Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty Konoike Vinatrans Logistic trình bày tại hội thảo.

Bà Nguyễn Mỹ Thuận  - Phó chủ tịch thường trực -Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP. CầnThơ trình bày tại hội thảo.

Đến dự hội thảo này, các đại biểu được nghe trình bày các nội dung về thực trạng công nghệ bảo quản, đóng gói sản phẩm bánh dân gian hiện nay; góc nhìn của nghệ nhân trong việc áp dụng công nghệ hiện nay; hai tham luận từ phía công ty Nhật Bản về hợp tác kinh doanh Nhật - Việt dựa trên sự tin tưởng trong lĩnh vực kinh doanh và tham luận về phương pháp bảo quản theo hình thức chuỗi cung ứng lạnh.

Ông Nguyễn Khánh Tùng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư  - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ phát biểu bế mạc hội thảo.

Bế mạc hội thảo, ông Nguyễn Khánh Tùng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư  -Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ cho biết lễ hội bánh dân gian Nam Bộ được tổ chức 7 năm tại TP. Cần Thơ từ ngày 25/4- 29/4. Lễ hội  được sự chỉ đạo của Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và UBND TP. Cần Thơ, điểm nhấn của lễ hội năm nay đó là hội thảo giới thiệu về công nghệ bảo quản, bao bì, đóng gói bánh dân gian nam Bộ, nhằm tìm thêm giải pháp cho các nghệ nhân trong việc làm bánh, bảo quản bánh để bánh dân gian được sử dụng nhiều ngày hơn. Trong 7 năm qua, ông Tùng theo đuổi đề tài tổ chức lễ hội bánh này, ông cũng có nhiều trăn trở và cũng mừng là đến thời điểm hôm nay đã có bánh tét ép chân không, đã đưa vào các chuỗi siêu thị được sử dụng từ 7-10 ngày so với bánh tét truyền thống thông thường, sử dụng tối đa khoảng 3 ngày. Điều đó cho thấy công nghệ bao bì, bảo quản của bánh dân gian còn nhiều việc phải làm.  Và ông cũng mong muốn nhận được sự tư vấn, đóng góp từ phía các cơ quan truyền thông, từ các tập đoàn của nước ngoài như tập đoàn Nhật Bản Brain Works.

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ