SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hội nghị giao ban KH&CN cấp quận, huyện TP. Cần Thơ lần VIII tại huyện Vĩnh Thạnh

[27/09/2013 09:08]

Ngày 25 tháng 9 năm 2013, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân huyện Vĩnh thạnh, TP. Cần Thơ, Hội nghị giao ban KH&CN cấp quận, huyện thành phố Cần Thơ lần VIII” đã được tổ chức với sự chủ trì của Ô. Nguyễn Trọng Cường, Phó Giám đốc Sở KH&CN thành phố Cần Thơ.

Tại Hội nghị đã thông qua báo cáo tóm tắt “Tình hình hoạt động KH&CN các quận, huyện thành phố Cần Thơ năm 2013 và kế hoạch năm 2014”. Năm 2013, các quận, huyện đã nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ 3 nhãn hiệu là: ”KH- KIM HƯNG CRAFTS” cho hàng thủ công mỹ nghệ Kim Hưng ở quận Cái Răng; ”Hợp tác xã rau an toàn Long Tuyền” ở quận Bình Thủy và ”Bánh hỏi Phong Điền” ở huyện Phong Điền. Hoạt động nghiên cứu KH&CN quận, huyện đã tập trung thực hiện những dự án ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN. Kết quả đã triển khai được 27/34 đề tài, dự án (ĐT/D, 9 tháng đầu năm 2013 đã nghiệm thu 4 ĐT/DA; đã phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng hàng hóa. Về xây dựng cơ sở hạ tầng KH&CN, UBND quận Thốt Nốt đã đưa việc thành lập Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN quận vào dự thảo Quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội của quận đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động KH&CN quận, huyện năm 2013 vẫn còn một số hạn chế như: một số huyện triển khai thực hiện ĐT/DA còn chậm so với yêu cầu; công tác quản lý Nhà nước về KH&CN còn khó khăn, thiếu tính liên tục, do thay đổi cán bộ lãnh đạo và nhân sự Hội đồng KH&CN quận/huyện. Kinh phí sự nghiệp khoa học 2013 được UBND quận/huyện phân bổ còn thấp;  một số quận/huyện chưa tìm được ý tưởng cho các DA ứng dụng tiến bộ KH&CN.

DSC04995.JPG

Qua ý kiến thảo luận của các đại biểu, Ông Nguyễn Trọng Cường - Phó Giám đốc Sở KH&CN thay mặt chủ trì Hội nghị giao ban kết luận:

1. Năm 2014 và những năm tới, các quận/huyện sẽ tập trung lựa chọn thực hiện ít nhất 80% nhiệm vụ KH&CN cho các dự án ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN, các sáng chế, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất để áp dụng tại địa phương. Đối với các ĐT/DA đã hoàn thành, đề nghị các quận/huyện tiến hành đăng ký kết quả khoa học và nhanh chóng triển khai ứng dụng vào đời sống và sản xuất. Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các quận, huyện tăng cường đặt hàng, tuyển chọn và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN với các Viện, Trường; Liên hiệp Hội KH&KT thành phố; các Trung tâm của Trung ương và địa phương. Để tránh trùng lặp các nhiệm vụ KH&CN, đề nghị các Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng gửi Danh mục tổng hợp các đề xuất nhiệm vụ KH&CN quận/huyện đến Phòng Quản lý KH&CN cơ sở và các quận/huyện khác trong thành phố rà soát trước khi triển khai thực hiện.

2. Các Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các quận, huyện cần chủ động bố trí nhân lực để bảo đảm ổn định công việc và tích cực giải ngân hết số kinh phí được cấp trong năm 2013, làm cơ sở phân bổ kinh phí năm sau.

3. Các đại biểu tham dự Hội nghị thống nhất sẽ tổ chức Hội nghị giao ban KH&CN quận, huyện lần IX tại huyện Thới Lai vào tháng 04 năm 2014./.

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài