Xét duyệt dự án “Ứng dụng dây chuyền sản xuất khép kín trong sản xuất thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản”
Chiều ngày 27/9/2019, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ xét duyệt dự án “Ứng dụng dây chuyền sản xuất khép kín trong sản xuất thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học, hóa chất xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản” do ông Võ Thanh Toàn – Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại AQUAVINA làm chủ nhiệm.
Nghiên cứu nhằm mục tiêu tăng sản xuất sản phẩm của công ty lên như ban đầu; tăng độ chính xác về trọng lượng/thể tích công đoạn cân/đong và đóng gói/chai sản phẩm (dự kiến 99,5% sản phẩm qua cân/đong tự động sẽ đạt yêu cầu về trọng lượng và thể tích); nâng cao độ đồng nhất trong sản phẩm đầu ra khi áp dụng dây chuyền tự động cân/đong và trộn nguyên liệu tự động; giảm hao hụt (0,1% tổng sản phẩm sản xuất) trong quá trình sản xuất (do bám vào dụng cụ cân/đong hoặc rơi trong quá trình san chiết, đóng gói thủ công).
Thành viên Hội đồng.
Ban chủ nhiệm.
Ưu điểm và nhược điểm của thiết bị:
Ưu điểm: Trang thiết bị đơn giản dễ vận hành, không tốn thời gian đào tạo nhân công; dễ tuyển dụng lao động do không đòi hỏi trình độ của người lao động; dễ quản lý, giám sát và thời gian bố trí sản xuất thuận tiện không phụ thuộc vào năng lượng.
Nhược điểm: Do trang thiết bị đơn giản nên hiệu suất làm việc không cao, sản lượng hàng hóa sản xuất chỉ đáp ứng 20% nhu cầu của thị trường; chất lượng sản phẩm không đồng nhất, chưa đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 của công ty đang áp dụng; giá thành sản xuất ra sản phẩm cao nên rất khó cạnh tranh. Do tốn nhiều chi phí công lao động và hao hụt trong quá trình sản xuất (trộn, cân, đong sản phẩm).
Hội đồng đã thống nhất thông qua thuyết minh dự án, tuy nhiên Ban chủ nhiệm cần chỉnh sửa lại một số nội dung cho phù hợp.