Hội đồng tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm từ cam sành (Citrus sinensis)”
Sáng ngày 27/12/2020, Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ tổ chức hội đồng khoa học và công nghệ tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm từ cam sành (Citrus sinensis)” do TS. Huỳnh Xuân Phong – Giảng viên chính, Trưởng Bộ môn Công nghệ Sinh học Vi sinh vật, Trường đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm. Trường đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì thực hiện.
Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất một số sản phẩm từ cam sành bao gồm cam sành sấy dẻo, nước ép cam cô đặc, nước ép cam lên men và bột cam nguyên chất, đồng thời tận dụng nguồn phụ phẩm để phát triển một số sản phẩm có giá trị như tinh dầu cam, naringin, ethanol và phân hữu cơ vi sinh.
Thành viên hội đồng
Nghiên cứu sẽ tiến hành những nội dung về phân tích và đánh giá thành phần chất lượng cam sành (cảm quan và hóa lý) được trồng tại TP.Cần Thơ; Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất cam sành sấy dẻo; Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất nước ép cam sành cô đặc; Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất nước ép cam sành lên men sử dụng nấm men S.cerevisiae; Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất bột cam nguyên chất; Nghiên cứu quy trình công nghệ ly trích và thu hồi tinh dầu từ vỏ cam sành theo phương pháp chưng cất; Nghiên cứu quy trình công nghệ ly trích và tinh sạch naringin từ vỏ cam sành; Nghiên cứu quy trình công nghệ lên men và chưng cất thu hồi ehtanol sinh học từ vỏ cam sành; Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất phân hữu cơ sinh học (từ vỏ cam sành và phần xác vỏ cam sành sau ly trích, lên men và chưng cất).
Nhóm nghiên cứu
Đề tại được thực hiện sẽ góp phần quan trong trong việc nâng cao năng lực, tạo thêm việc làm và thu nhập cho doanh nghiệp và người dân tại vùng triển khai đề tài; góp phần chuyển đổi thành công cơ cấu nông nghiệp nông thôn; góp phần gia tăng giá trị của cam sành, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp sản xuất rau củ quả sạch đang phát triển tại TP.Cần Thơ.
Hội đồng đã thống nhất thông qua đề tài, tuy nhiên Ban chủ nhiệm cần chỉnh sửa lại một số nội dung trong thuyết minh theo góp ý của thành viên hội đồng.
ctngoc
Sở KH&CN TP. Cần Thơ