Xác định hoạt tính chống oxy hóa và kháng nấm của lúa non để làm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chăm sóc da
Sáng ngày 17/5/2023, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ họp Hội đồng tự đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp thành phố "Xác định hoạt tính chống oxy hóa và kháng nấm của lúa non để làm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chăm sóc da". Hội đồng do TS. Trương Hoàng Phương, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ làm chủ tịch hội đồng. TS. Nguyễn Phú Thọ và Ths. Đặng Chí Thiện đồng chủ nhiệm đề tài. Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ là cơ quan chủ trì.
Toàn cảnh buổi họp
Đề tài thực hiện nhằm mục tiêu xác định hoạt tính chống oxy hóa và mức độ kháng nấm của lúa non có thể ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chăm sóc da.
Thành viên hội đồng
Qua thời gian triển khai từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2023, đề tài đã hoàn thành hai nội dung đăng ký: Nghiên cứu xác định hoạt tính chống oxy hóa của lúa non đế ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng; Nghiên cứu xác định mức độ kháng nấm của lúa non để sử dụng làm mỹ phẩm chăm sóc da. Các sản phẩm chính mà đề tài đạt được là Quy trình sản xuất bột lúa non có hoạt tính chống oxy hóa cao với quy mô 1kg/mẻ cho hai giống lúa IR50404 và Nàng thơm; Quy trình sản xuất dịch chiết lúa non có tính kháng nấm với quy mô 1lit/mẻ cho hai giống lúa IR50404 và Huyết rồng; Sản xuất bột lúa non của hai giống lúa IR50404 và Nàng thơm có hoạt tính chống oxy hóa cao (2kg); Sản xuất dịch chiết lúa non của hai giống lúa IR50404 và Huyết rồng có hoạt chất kháng nấm cao (2 lít).
Ban chủ nhiệm
Cơ quan chủ trì
Hội đồng đánh giá đề tài đã triển khai các nội dung đúng theo tiến độ và có tính mới. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đưa ra một số góp ý để Ban chủ nhiệm chỉnh sửa và hoàn thiện nội dung theo đề cương thuyết minh.